Lúc nói tới ẩm thực Nhật Bản, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những món hải sản tươi sống, là sashimi là sushi, là những loại hoa quả và rau củ độc đáo mà chỉ có ở Nhật Bản. Tuy nhiên, Có thể bạn chưa biết Nhật Bản cũng có các món ăn bốc mùi theo đúng nghĩa đen. Natto hay đậu nành lên men chỉ là một trong số ít những món ăn bốc mùi mà người Nhật ham.
1 món ăn khác không phải thua kém về sự bốc mùi cũng như nổi tiếng tại Nhật chính là món cá khô lên men.
Mặc dầu bốc mùi thối, kusaya có vị ngon, giàu dinh dưỡng, được xem là món ăn phổ biến và ưa chuộng của người Nhật Bản.
Là 1 loại cá khô lên men, kusaya được chế biến theo phong cách Nhật Bản. Sự nổi danh của món ăn này xuất hành từ mùi hôi thối, ví như cá trích Thụy Điển lên men. Tuy vậy, phần lớn người Nhật cho rằng hương vị của kusaya khá dễ chịu.
Nhiều loài cá có thể được dùng để làm kusaya như cá thu, cá chuồn... Như vậy các sản phẩm lên men khác, kusaya là món ăn tốt cho sức khỏe, cất nhiều vitamin, khoáng vật và protein.
Kusaya có thể được làm bằng cách thức hiện đại hoặc truyền thống. Theo phương pháp chế biến truyền thống, bước đầu tiên là mở cá bằng tay nhằm loại bỏ các cơ quan nội tạng. Bước thứ 2 là tạo thân thể của cá thành hình con bướm và rửa kỹ bằng nước lạnh.
Bước thứ 3, người Nhật sẽ ngâm cá trong nước ép kusaya (nước ướp có cất muối, vi khuẩn lên men cá) từ 8-20 giờ. Điều này giúp thịt cá hấp thụ hoàn toàn nước ép. Khi đã ngấm đủ nước để đạt hương vị nhất định, bước tiếp theo là loại bỏ nước ép. Cá sau đó được rửa sạch bằng nước lã, loại bỏ muối thừa và phơi khô dưới ánh mặt trời từ 1-2 ngày.
Nước ép kusaya là hỗn hợp nước muối lên men được bảo quản mất khoảng dài. Một số hỗn hợp nước muối đạt hơn 100 năm tuổi. Để gìn giữ truyền thống làm kusaya, nước ép này luôn được người Nhật chăm sóc và bảo quản kỹ càng.
Dù có chút mùi hôi, người Nhật cho rằng món ăn này mang hương thơm độc đáo và vị mặn mòi. So với phần lớn cá khô tiêu biểu, hương vị của kusaya dịu ngọt hơn. Theo truyền thống từ thời Edo (1603-1868), cá thường được nướng sơ qua, trộn với nước sốt hoặc trà và ăn kèm những món ăn khác.
Kusaya cũng được cho là món ăn vặt ưa chuộng của người Nhật. Nhờ vào công nghệ, cách chế biến kusaya dần tiên tiến hóa. Thay vì chế biến cá bằng tay, máy móc đã có thể làm điều này thuận lợi và nhanh chóng. Các cách thức làm cá khác cũng được ứng dụng như sử dụng không khí lạnh trong phòng khô.
Ẩm thực Nhật Bản luôn có các sáng tạo cực kỳ độc đáo, khác với tất cả các nước khác trên thế giới. Nhưng, đặc điểm chung của các món ăn Nhật Bản là chúng đều rất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Trong Ẩm thực của người Nhật họ quan trọng tính cân bằng trong hài hòa những vật liệu, và hương vị. Tạo ra món ăn ngon và tốt cho sức khỏe.
Nhật Bản còn nhiều món ăn được đáo khác để các du khách nhận định và khám phá. Trong trường hợp có dịp đến Nhật Bản, bạn hãy đừng ngần ngại mà thử hết những món ngon này nhé.
Tháng 2 và tháng 3 là mùa du lịch cao điểm của Nhật Bản. Đây là mùa du lịch ngắm hoa anh đào cực kỳ thu hút nhiều người tới tham quan. Chính sách cấp visa du lịch vì vậy mà cũng hơi nghiêm nhặt hơn so với các mùa khác trong năm. 1 Trong các cách giúp dễ dàng xin visa du lịch Nhật Bản chính là đăng ký du lịch theo tour.
Một số tour du lịch tại Du lịch Việt Nhật
tour du lịch nhật bản 4 ngày 3 đêm
du lịch nhật bản 5 ngày 4 đêm dulichvietnhat.vn
du lịch nhật bản 6 ngày 5 đêm giá rẻ
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
THÔNG TIN LIÊN HỆ
12 Mạc Đỉnh Chi, P.Đa Kao, Q.1, TPHCM
Hotline: 1900 2108 - Fax: (+84) 28 38256 154
info@vjlinks.com.vn dulichvietnhat.vn
VẲN PHÒNG TẠI VŨNG TÀU
50 Phan Chu Trinh, phường hai, Tp.Vũng Tàu, tỉnh BR-VT
Hotline: +254.3576 - 0988 732 345
phuongthao@vjlinks.com.vn