Tìm hiểu và học cách pha trà ngon sẽ là công cụ giúp bạn tạo được không khí ấm cúng bên gia đình.
***Xem thêm: Các bình trà Minh Long đáng mua nhất năm nay
Mỗi khi gia đình sum họp, mọi người thường cùng nhau thưởng trà và giao lưu chia sẻ các câu chuyện hay các kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống thường nhật. Đó cũng là lý do khiến cho ấm trà trở nên thân quen và mang đậm nét văn hóa trong mỗi gia đình người Việt. Không chỉ là “miếng trầu làm đầu câu chuyện”, chén trà còn mang lại cảm giác thư giãn, sảng khoái cho người thưởng thức sau mỗi ngày lao động mệt mỏi. Để có được một ấm trà ngon, vừa lòng những người thưởng thức và khiến cuộc trò chuyện trở nên thân mật gần gũi hơn, khi pha trà cần chú ý theo các bước sau:
Nói về phẩm chất nước để pha trà ngon, giới sành trà thường truyền tụng nhau câu: “Sơn Thủy thượng, Tĩnh Thủy hạ, Giang Thủy trung” có nghĩa là nếu lấy nước suối thì lấy nước đầu nguồn, lấy nước giếng thì lấy dưới đáy, lấy nước sông thì lấy nước giữa dòng. Đặc biệt, giới thưởng trà rất yêu thích dùng nước mưa được hứng từ cây cau để lâu ngày hay nước sương đọng trên lá Sen để pha những ấm trà cực phẩm. Tuy nhiên, tại những thành phố lớn việc tìm được những nguồn nước như trên là vô cùng khó khăn. Do đó, bạn có thể dùng nước lọc tinh khiết để pha trà cũng có thể đảm bảo được phẩm chất cho ấm trà ngon.
Những sản phẩm trà thủ công, thuần mộc nổi tiếng thơm ngon như trà Móc Câu, trà Nõn Tôm và đặc biệt là trà Đinh Ngọc của vùng trà Tân Cương Thái Nguyên luôn hấp dẫn và làm người thưởng trà say mê bởi: sắc nước trong, xanh, óng vàng; Hương thơm tựa cốm non lan tỏa, nồng nàn vô cùng quyến rũ; Vị chát thanh tao và sau đó là vị ngọt bùi sâu lắng đến say đắm lòng người.
Khác với đặc sản trà Tân Cương Thái Nguyên, trà Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng lại mang đến cho người thưởng trà những cảm nhận sâu sắc về hương vị núi rừng vô cùng đậm đà và sâu lắng.
Tags: #bình-trà-minh-long
***Xem thêm: Các bình trà Minh Long đáng mua nhất năm nay
Mỗi khi gia đình sum họp, mọi người thường cùng nhau thưởng trà và giao lưu chia sẻ các câu chuyện hay các kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống thường nhật. Đó cũng là lý do khiến cho ấm trà trở nên thân quen và mang đậm nét văn hóa trong mỗi gia đình người Việt. Không chỉ là “miếng trầu làm đầu câu chuyện”, chén trà còn mang lại cảm giác thư giãn, sảng khoái cho người thưởng thức sau mỗi ngày lao động mệt mỏi. Để có được một ấm trà ngon, vừa lòng những người thưởng thức và khiến cuộc trò chuyện trở nên thân mật gần gũi hơn, khi pha trà cần chú ý theo các bước sau:
Chọn nước pha trà
Theo kinh nghiệm thưởng trà của các bậc cao niên, để có được một ấm trà ngon thì phải đảm các yếu tố theo tuần tự: Nhất Thủy – Nhì Trà – Tam Pha – Tứ Bình – Ngũ Quần anh. Do đó nước pha được coi là quan trọng nhất góp phần quyết định phẩm chất của chén trà.Nói về phẩm chất nước để pha trà ngon, giới sành trà thường truyền tụng nhau câu: “Sơn Thủy thượng, Tĩnh Thủy hạ, Giang Thủy trung” có nghĩa là nếu lấy nước suối thì lấy nước đầu nguồn, lấy nước giếng thì lấy dưới đáy, lấy nước sông thì lấy nước giữa dòng. Đặc biệt, giới thưởng trà rất yêu thích dùng nước mưa được hứng từ cây cau để lâu ngày hay nước sương đọng trên lá Sen để pha những ấm trà cực phẩm. Tuy nhiên, tại những thành phố lớn việc tìm được những nguồn nước như trên là vô cùng khó khăn. Do đó, bạn có thể dùng nước lọc tinh khiết để pha trà cũng có thể đảm bảo được phẩm chất cho ấm trà ngon.
Chọn các loại trà ngon để thưởng thức
Tùy vào sở thích và cảm nhận của mỗi người mà hình thành lên các gu thưởng trà khác nhau. Tuy nhiên, loại trà được coi là ngon khi chén trà mang lại cho người thưởng thức những cảm nhận sâu sắc về hương, sắc, vị. Riêng với tôi, trà được coi là ngon khi đó là sản phẩm trà sạch, thuần mộc, được thu hái sao chế theo phương thức thủ công và nguyên liệu phải được lựa chọn từ những vùng trà đặc sản như vùng trà Tân Cương Thái Nguyên hay vùng trà Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng…Những sản phẩm trà thủ công, thuần mộc nổi tiếng thơm ngon như trà Móc Câu, trà Nõn Tôm và đặc biệt là trà Đinh Ngọc của vùng trà Tân Cương Thái Nguyên luôn hấp dẫn và làm người thưởng trà say mê bởi: sắc nước trong, xanh, óng vàng; Hương thơm tựa cốm non lan tỏa, nồng nàn vô cùng quyến rũ; Vị chát thanh tao và sau đó là vị ngọt bùi sâu lắng đến say đắm lòng người.
Khác với đặc sản trà Tân Cương Thái Nguyên, trà Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng lại mang đến cho người thưởng trà những cảm nhận sâu sắc về hương vị núi rừng vô cùng đậm đà và sâu lắng.
Chọn ấm pha trà
Với những người thưởng trà lâu năm và có điều kiện kinh tế họ thường lựa chọn ấm gốm Tử Sa của Trung Quốc hoặc ấm sứ Minh Long để pha trà vì đây là loại ấm vừa giúp nâng phẩm chất của trà lại vừa có giá trị nghệ thuật, giá trị trưng bày. Với những người thưởng trà thuần túy thì không nhất thiết phải dùng ấm trà Minh Long mà chỉ cần chọn ấm gốm Bát Tràng là có thể đảm bảo để pha những ấm trà ngon. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên dùng ấm sắt để pha trà. Đối với các sản phẩm trà ngon, đặc biệt là trà búp non của vùng trà Thái Nguyên, bạn cũng nên hạn chế dùng ấm xứ để pha trà vì loại ấm này giữ nhiệt không đủ tốt nên làm giảm đi phẩm chất của trà.Tags: #bình-trà-minh-long