03 siêu thức uống giúp giải nhiệt mùa hè
Mùa hè là thời điểm nhiệt độ tăng cao, nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến sức khỏe là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, mùa hè sẽ không còn là nỗi ám ảnh nếu bạn có một chế độ ăn uống và sinh hoạt đều độ, phù hợp. Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp trong ngày hè sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng và vượt qua được giai đoạn khó khăn trong năm này. Vì thế, hãy tham khảo danh sách 03 loại thức uống giúp giải nhiệt mùa hè không thể thiếu trong thực đơn nhà bạn nhé !
Nguyên liệu chuẩn bị:
Lưu ý: Nên chọn mua gạo lứt đỏ hoặc gạo lứt tím vì hai loại này có hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài ra, trong quá trình mua gạo lứt phải lựa chọn ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong quá trình sử dụng
Sơ chế nguyên liệu:
Gạo lứt vo thật sạch với 1 hoặc 2 lần nước để loại bỏ bụi bẩn sau đó để cho thật ráo nước.
Gừng thái thành sợi mỏng
Chế biến món trà gạo lứt:
Cho gạo lứt đã ráo nước lên chảo nóng rang cùng với gừng đã thái sợi. Rang đều tay và nhỏ lửa cho đến khi hạt gạo nổ tí tách và dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Để nguội sau đó cho vào các lọ thủy tinh hoặc túi hút chân không bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng dần, Gạo lứt đã rang có thể sử dụng trong 1 - 2 tháng
Cho 3 muỗng cà phê gạo lứt rang vào ấm trà hoặc túi lọc sau đó chế 300ml nước sôi. Ngâm trong vòng 5 phút để dinh dưỡng trong gạo được hòa vào nước. Rót nước trà gạo lứt ra ly và pha thêm ít mật ong tùy vào khẩu vị của mình.
Trà gạo lứt mật ong, ngọt thơm, thanh mát rất dễ uống. Sử dụng thường xuyên sẽ giúp cơ thể đào thải được độc tố, thanh lọc cơ thể, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi.
Sơ chế nguyên liệu:
Cắt bí đao thành khúc nhỏ và rửa sạch với nước. Lưu ý, không gọt vỏ
Mía cắt thành khúc nhỏ tầm 3 - 4 cm
Chế biến món trà bí đao:
Nấu bí đao cùng 3 lít nước, thục địa và mía tươi. Nấu cho đến khi bí nhừ hẳn thì tắt bếp, sau đó lọc mía ra. Dùng dụng cụ ép bí để lấy hết nước ra. Lược nước bí qua rây để bỏ đi những cặn và xác nguyên liệu. Thêm một tí muối để vị ngọt được cân bằng và đậm đà hơn.
Cho nước bí đao vào các chai thủy tinh vào tủ lạnh để bảo quản và dùng trong khoảng 3 ngày sau khi nấu.
Cho nước bí đao ra ly và thưởng thức ngay để cảm nhận được hương vị thơm ngọt, mát lạnh từ loại thức uống bỗ dưỡng này nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị:
Sơ chế nguyên liệu:
Nha đam mang đi gọt bỏ lớp gai ở 2 bên, cắt thành từng khúc ngắn.
Gọt bỏ thật sạch lớp vỏ bên ngoài ( lưu ý: phải gọt thật sạch để nha đam không bị đắng khi nấu). Thái nha đam thành các viên nhỏ cỡ hạt lựu sau đó ngâm với nước muối đã pha loãng trong vòng khoảng 5 phút.
Rửa lại vài lần để không còn vị mặn và bị nhớt, sau đó để cho thật ráo nước
La dứa rửa thật sạch và cắt khúc sau đó buộc lại thành từng bó
Chế biến món nước nha đam đường phèn:
Chần sơ nha đam khoảng 30 giây qua nước sôi và vớt ra ngâm ngay vào nước đá lạnh. Đây là bí quyết để nha đam được trắng tinh và giòn hơn
Bắt khoảng 1 lít nước nấu cùng với 200g đường phèn và bó lá dứa, nấu thật sôi cho đến khi đường phèn tan hết và dậy lên mùi hương thơm lá dứa. Cho phần nha đam đã sơ chế lúc này vào trộn đều và nấu khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Để nguội sau đó vớt phần lá dứa ra, cho hỗn hợp vào các chai thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Nước nha đam đường phèn ngọt thanh, mát lạnh cùng hương thơm lá dứa dịu nhẹ chắc chắn sẽ là thức uống ưa chuộng nhất vào mùa hè này nhé!
Chúc các bạn thành công với 3 loại thức uống giải nhiệt mùa hè này nhé!
Mùa hè là thời điểm nhiệt độ tăng cao, nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến sức khỏe là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, mùa hè sẽ không còn là nỗi ám ảnh nếu bạn có một chế độ ăn uống và sinh hoạt đều độ, phù hợp. Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp trong ngày hè sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng và vượt qua được giai đoạn khó khăn trong năm này. Vì thế, hãy tham khảo danh sách 03 loại thức uống giúp giải nhiệt mùa hè không thể thiếu trong thực đơn nhà bạn nhé !
[size=32]1. Giải nhiệt mùa hè bằng trà gạo lứt[/size]
Gạo lứt được xếp vào danh sách " thực phẩm vàng" cho sức khỏe bởi những lợi ích vượt trội mà chúng mang lại. Trong đó, công dụng thanh lọc cơ thể, giải nhiệt mùa hè, hỗ trợ giảm cân đang được chị em công sở “ mê mẩn “. Gạo lứt chứa nguồn dưỡng chất dồi dào như:Tinh bột , Chất xơ, đạm, các vitamin: B1,B3,B5,B6 và các nguyên tố vi lượng như: Canxi, Mangan, Magie, Sắt,.... Đặc biệt, sử dụng trà gạo lứt rang hàng ngày còn giúp cơ thể thanh lọc máu, đẹp da và dưỡng dáng hiệu quả. Đây thật sự là một thức uống không thể bỏ qua trong những ngày hè oi bức.1.1 Hướng dẫn làm trà gạo lứt giải nhiệt mùa hè:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1kg gạo lứt
- 1 củ gừng
- Mật ong
Lưu ý: Nên chọn mua gạo lứt đỏ hoặc gạo lứt tím vì hai loại này có hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài ra, trong quá trình mua gạo lứt phải lựa chọn ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong quá trình sử dụng
Sơ chế nguyên liệu:
Gạo lứt vo thật sạch với 1 hoặc 2 lần nước để loại bỏ bụi bẩn sau đó để cho thật ráo nước.
Gừng thái thành sợi mỏng
Chế biến món trà gạo lứt:
Cho gạo lứt đã ráo nước lên chảo nóng rang cùng với gừng đã thái sợi. Rang đều tay và nhỏ lửa cho đến khi hạt gạo nổ tí tách và dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Để nguội sau đó cho vào các lọ thủy tinh hoặc túi hút chân không bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng dần, Gạo lứt đã rang có thể sử dụng trong 1 - 2 tháng
1.2 Thưởng thức món trà gạo lứt rang:
Cho 3 muỗng cà phê gạo lứt rang vào ấm trà hoặc túi lọc sau đó chế 300ml nước sôi. Ngâm trong vòng 5 phút để dinh dưỡng trong gạo được hòa vào nước. Rót nước trà gạo lứt ra ly và pha thêm ít mật ong tùy vào khẩu vị của mình.
Trà gạo lứt mật ong, ngọt thơm, thanh mát rất dễ uống. Sử dụng thường xuyên sẽ giúp cơ thể đào thải được độc tố, thanh lọc cơ thể, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi.
[size=32]2. Giải nhiệt mùa hè bằng trà bí đao[/size]
Bí đao được biết đến là loại thực phẩm có chứa nhiều nước và tính bình cao, thanh mát nên khi sử dụng trà bí đao sẽ giúp thanh lọc và giải nhiệt cơ thể.2.1 Hướng dẫn nấu trà bí đao tại nhà:
Nguyên liệu chuẩn bị:- 1 quả Bí đao xanh ( tầm 1kg, nên chọn quả xanh, và già để nước được ngọt thanh và không bị chua)
- Mía tươi đã gọt sạch vỏ ( nếu không có thể thay bằng đường phèn )
- Thục địa
- Muối
Sơ chế nguyên liệu:
Cắt bí đao thành khúc nhỏ và rửa sạch với nước. Lưu ý, không gọt vỏ
Mía cắt thành khúc nhỏ tầm 3 - 4 cm
Chế biến món trà bí đao:
Nấu bí đao cùng 3 lít nước, thục địa và mía tươi. Nấu cho đến khi bí nhừ hẳn thì tắt bếp, sau đó lọc mía ra. Dùng dụng cụ ép bí để lấy hết nước ra. Lược nước bí qua rây để bỏ đi những cặn và xác nguyên liệu. Thêm một tí muối để vị ngọt được cân bằng và đậm đà hơn.
Cho nước bí đao vào các chai thủy tinh vào tủ lạnh để bảo quản và dùng trong khoảng 3 ngày sau khi nấu.
2.1 Thưởng thức món trà bí đao
Cho nước bí đao ra ly và thưởng thức ngay để cảm nhận được hương vị thơm ngọt, mát lạnh từ loại thức uống bỗ dưỡng này nhé!
[size=32]3.[/size][size=32]Giải nhiệt mùa hè bằng n[/size][size=32]ước nha đam đường phèn[/size]
Ngoài được biết đến với những công dụng trong hỗ trợ làm đẹp, nha đam còn được sử dụng trong giải nhiệt rất hiệu quả. Nước nha đam còn có tác dụng mát gan, thanh lọc, giải độc, tăng cường sức đề kháng mang lại nguồn năng lượng tràn trề cho cơ thể. Sự kết hợp giữa nha đam và đường phèn cho ra một thức uống tươi mát, sảng khoái trong mùa hè này.3.1 Hướng dẫn nấu nước nha đam đường phèn
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 2 lá nha đam 500g
- 0,3 kg đường phèn
- 1 bó lá dứa
- Muối
Sơ chế nguyên liệu:
Nha đam mang đi gọt bỏ lớp gai ở 2 bên, cắt thành từng khúc ngắn.
Gọt bỏ thật sạch lớp vỏ bên ngoài ( lưu ý: phải gọt thật sạch để nha đam không bị đắng khi nấu). Thái nha đam thành các viên nhỏ cỡ hạt lựu sau đó ngâm với nước muối đã pha loãng trong vòng khoảng 5 phút.
Rửa lại vài lần để không còn vị mặn và bị nhớt, sau đó để cho thật ráo nước
La dứa rửa thật sạch và cắt khúc sau đó buộc lại thành từng bó
Chế biến món nước nha đam đường phèn:
Chần sơ nha đam khoảng 30 giây qua nước sôi và vớt ra ngâm ngay vào nước đá lạnh. Đây là bí quyết để nha đam được trắng tinh và giòn hơn
Bắt khoảng 1 lít nước nấu cùng với 200g đường phèn và bó lá dứa, nấu thật sôi cho đến khi đường phèn tan hết và dậy lên mùi hương thơm lá dứa. Cho phần nha đam đã sơ chế lúc này vào trộn đều và nấu khoảng 3 phút thì tắt bếp.
3.2 Thưởng thức món nước nha đam, đường phèn
Để nguội sau đó vớt phần lá dứa ra, cho hỗn hợp vào các chai thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Nước nha đam đường phèn ngọt thanh, mát lạnh cùng hương thơm lá dứa dịu nhẹ chắc chắn sẽ là thức uống ưa chuộng nhất vào mùa hè này nhé!
Chúc các bạn thành công với 3 loại thức uống giải nhiệt mùa hè này nhé!