Hà Nội không những nổi tiếng với những con đường ngập đầy hoa sữa, mà Hà Nội còn có nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực Hà Thành. Nếu đã một lần đi [url=http://goodtour.com.vn/tour-du-lich-ha-noi-48/]http://goodtour.com.vn/tour-du-lich-ha-noi-48/[/url], hãy đừng quên thưởng thức những món ăn đậm chất truyền thống của thủ đô này:
1. Phở Hà Nội:
Hà Nội có đủ loại phở: phở bò (nổi tiếng phở Thìn bờ hồ hoặc 11 Lò Đúc), phở gà (172 Tôn Đức Tháng và Quán Thánh), phở cuốn (Tây Hồ), phở trộn (Lãn Ông) và phở áp chảo (Bát Đàn). Mỗi loại phở đều có một đặc trưng riêng và món nào cũng rất ngon.
2. Phở cuốn : Tấm bánh phở trắng cuộn lấy thịt bò xào và các loại rau thơm, dùng cùng nước chấm chua ngọt có thêm vài miếng dưa giòn giòn vừa lạ miệng lại vừa thơm ngon tròn vị.
3. Bún chả :
Miếng chả nhỏ xinh được nướng hơi cháy xém có vị thơm nồng của gia vị tẩm ướp, ăn với nước mắn chua ngọt với dấm, tỏi, ớt, hạt tiêu thơm lừng trộn cùng đu đủ xanh cắt thành từng miếng nhỏ. . Kèm theo đó là bún sợi thanh thanh mát mát và các loại rau sống khác, đặc biệt ăn bún chả không thể thiếu rau tía tô, những ai ăn cay có thể cho thêm ớt xay vào nước dùng.
4. Bún đậu mắm tôm :
Mâm bún đậu đúng điệu bao gồm: Đậu rán khi ăn phải nóng được cắt thành từng miếng trắng béo ngậy vị đậu tương vàng óng với lớp chiên bên ngoài ,một đĩa bún tươi được chia thành từng vắt bằng nhau.Quan trọng nhất chính là mắm tôm, mắm tôm ngon là khi vắt quất vào đánh lên phải bông, rưới thêm chút mỡ nóng , rau sống, dưa leo, thịt lợn luộc, một vài nơi còn ăn kèm chả cá…
6. Bánh đa cua : Đây là món ăn ngon, dễ ăn, ít ngán và không nặng bụng. Bánh đa cua được ăn kèm với chả lụa, rau muống luộc, giá đỗ cùng vị thơm của hành phi và vị béo của đậu phộng rang.
7. Bún ốc: Là thứ đặc sản trứ danh của Hà Nội, món bún ốc sẵn sàng làm vừa lòng bất kỳ ai từ người già đến người trẻ. Món ăn đơn giản chỉ gồm bún trắng, bỏ vào vài con ốc, chan lên thức nước lèo vị chua dịu, thơm lừng mùi dấm, rắc thêm một ít hành ngò cho món ăn đậm đà hơn… ấy thế mà rất được lòng thực khách
9. Bánh cốm :Ở Hà Nội có rất loại cốm, nào là cốm Hàng Than, Làng Vòng,.. Nhưng ngon nhất vẫn là bánh cốm bán tại hàng Nguyên Ninh, ngôi nhà số 11 Hàng Than. Cho tới nay hàng bánh cốm Nguyên Ninh vẫn còn bán bánh cốm với phương thức làm bánh thủ công từ xa xưa. Những chiếc bánh cốm với màu xanh tươi mới, vỏ mỏng nhẹ thậm chí bạn có thể nhìn thấy lớp nhân đầu xanh màu vàng vàng bên trong..
10. Bún thang: Là món ăn chứa đựng nét tinh túy của ẩm thực Hà Thành. Bún thang bao gồm rất nhiều những nguyên liệu như thịt gà xé phay, trứng gà chiên, giò lụa thái sợi nhỏ…Nước dùng phải là loại nước được xinh từ xương heo và tôm he, một nồi nước dùng ngon phải thật trong và thơm nhè nhè, không thể bỏ qua một chút gia vị dậy mùi là mắm tôm.
11. Kem Tràng Tiền :
Món kem từ lâu đã “mê hoặc” biết bao tín đồ sành ăn uống. Kem Tràng Tiền nổi tiếng với các hương vị rất riêng biệt và chất lượng thì không lẫn vào đâu như vị béo ngậy của kem đậu xanh, thơm ngon của cốm, ngọt lịm vị chocolate sữa, thanh đậm đà của dừa… Và điều đặc biệt rất được lòng khách hàng đó là giá cả vô cùng bình dân
Ngoài ra còn rất nhiều món ngon tại Hà Nội mà kể ra không hết chỉ là những món đặc trưng khi quý du khách đến tham quan http://goodtour.com.vn/tour-du-lich-ha-noi-48/ Hãy nhớ rằng, muốn biết văn hóa của một vùng đất, hãy ăn món ăn ở đó nhé !
1. Phở Hà Nội:
Hà Nội có đủ loại phở: phở bò (nổi tiếng phở Thìn bờ hồ hoặc 11 Lò Đúc), phở gà (172 Tôn Đức Tháng và Quán Thánh), phở cuốn (Tây Hồ), phở trộn (Lãn Ông) và phở áp chảo (Bát Đàn). Mỗi loại phở đều có một đặc trưng riêng và món nào cũng rất ngon.
2. Phở cuốn : Tấm bánh phở trắng cuộn lấy thịt bò xào và các loại rau thơm, dùng cùng nước chấm chua ngọt có thêm vài miếng dưa giòn giòn vừa lạ miệng lại vừa thơm ngon tròn vị.
3. Bún chả :
Miếng chả nhỏ xinh được nướng hơi cháy xém có vị thơm nồng của gia vị tẩm ướp, ăn với nước mắn chua ngọt với dấm, tỏi, ớt, hạt tiêu thơm lừng trộn cùng đu đủ xanh cắt thành từng miếng nhỏ. . Kèm theo đó là bún sợi thanh thanh mát mát và các loại rau sống khác, đặc biệt ăn bún chả không thể thiếu rau tía tô, những ai ăn cay có thể cho thêm ớt xay vào nước dùng.
4. Bún đậu mắm tôm :
Mâm bún đậu đúng điệu bao gồm: Đậu rán khi ăn phải nóng được cắt thành từng miếng trắng béo ngậy vị đậu tương vàng óng với lớp chiên bên ngoài ,một đĩa bún tươi được chia thành từng vắt bằng nhau.Quan trọng nhất chính là mắm tôm, mắm tôm ngon là khi vắt quất vào đánh lên phải bông, rưới thêm chút mỡ nóng , rau sống, dưa leo, thịt lợn luộc, một vài nơi còn ăn kèm chả cá…
5. Chả cá Lã Vọng :
Cá được chiên trên một chảo dầu nhỏ, mỗi bàn ăn sẽ có một bếp than hoa nho nhỏ cùng chảo cá đặt bên trên. Cá ăn kèm với bánh đa nướng, bún rỗi, cùng với đó là lạc rang, rau mùi, húng láng, thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ chấm với mắm tôm. Mắm tôm phải được pha chế bằng cách vắt chanh tươi, thêm ớt, đánh sủi lên rồi tra thêm chút tinh dầu cà cuống, thêm vài giọt rượu trắng, một ít nước mỡ và đường. Món ăn đậm vị ngọt bùi, beo béo.6. Bánh đa cua : Đây là món ăn ngon, dễ ăn, ít ngán và không nặng bụng. Bánh đa cua được ăn kèm với chả lụa, rau muống luộc, giá đỗ cùng vị thơm của hành phi và vị béo của đậu phộng rang.
7. Bún ốc: Là thứ đặc sản trứ danh của Hà Nội, món bún ốc sẵn sàng làm vừa lòng bất kỳ ai từ người già đến người trẻ. Món ăn đơn giản chỉ gồm bún trắng, bỏ vào vài con ốc, chan lên thức nước lèo vị chua dịu, thơm lừng mùi dấm, rắc thêm một ít hành ngò cho món ăn đậm đà hơn… ấy thế mà rất được lòng thực khách
8. Nem chua nướng, nem chua rán :
Nem chua nướng có lớp vỏ vàng rượm vị béo, còn nem chua rán lại có màu hồng tương của thịt quyện dính vào sợi bì có hương vị rất hay..Ngày nay, bạn dễ dàng tìm được hai món ăn này ở rất nhiều hàng quán, tuy nhiên ngon nhất có thể kể đến vẫn là nem rán Tạm Thương và nem nướng ngõ Ấu Triệu.9. Bánh cốm :Ở Hà Nội có rất loại cốm, nào là cốm Hàng Than, Làng Vòng,.. Nhưng ngon nhất vẫn là bánh cốm bán tại hàng Nguyên Ninh, ngôi nhà số 11 Hàng Than. Cho tới nay hàng bánh cốm Nguyên Ninh vẫn còn bán bánh cốm với phương thức làm bánh thủ công từ xa xưa. Những chiếc bánh cốm với màu xanh tươi mới, vỏ mỏng nhẹ thậm chí bạn có thể nhìn thấy lớp nhân đầu xanh màu vàng vàng bên trong..
10. Bún thang: Là món ăn chứa đựng nét tinh túy của ẩm thực Hà Thành. Bún thang bao gồm rất nhiều những nguyên liệu như thịt gà xé phay, trứng gà chiên, giò lụa thái sợi nhỏ…Nước dùng phải là loại nước được xinh từ xương heo và tôm he, một nồi nước dùng ngon phải thật trong và thơm nhè nhè, không thể bỏ qua một chút gia vị dậy mùi là mắm tôm.
11. Kem Tràng Tiền :
Món kem từ lâu đã “mê hoặc” biết bao tín đồ sành ăn uống. Kem Tràng Tiền nổi tiếng với các hương vị rất riêng biệt và chất lượng thì không lẫn vào đâu như vị béo ngậy của kem đậu xanh, thơm ngon của cốm, ngọt lịm vị chocolate sữa, thanh đậm đà của dừa… Và điều đặc biệt rất được lòng khách hàng đó là giá cả vô cùng bình dân
Ngoài ra còn rất nhiều món ngon tại Hà Nội mà kể ra không hết chỉ là những món đặc trưng khi quý du khách đến tham quan http://goodtour.com.vn/tour-du-lich-ha-noi-48/ Hãy nhớ rằng, muốn biết văn hóa của một vùng đất, hãy ăn món ăn ở đó nhé !