Việt Nam đang tiến hành tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng, để ngăn ngừa các tác dụng phụ và cơ thể nhanh chóng hồi phục thì người dân cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống ngay sau tiêm.
Top thực phẩm nên ăn
Sau khi tiêm vaccine Covid-19 bạn sẽ gặp thường gặp phải các vấn đề như sốt, sưng đau, Mất ngủ mệt mỏi và chán ăn, chính vì vậy bạn cần phải bổ sung các phải bổ sung nhiều hơn nước, cá, các loại thực phẩm giàu vitamin A, E,C.
Nước
Sau khi tiêm vaccine Covid-19, bạn sẽ dễ dàng gặp tình trạng sốt chính vì thế việc bổ sung nước là hết sức cần thiết. Nước sẽ giúp mọi hoạt động sống, bảo vệ các mô, các cơ quan và đặc biệt giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể giúp bạn hạ sốt. Cần uống đủ nước để đảm bảo quá trình trao đổi chất, chuyển hóa, đào thải độc tố sau khi tiêm vaccine.
Cá
Trong cá có nhiều khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể như: Vitamin A,D, Magie, Kẽm, Omega-3 có tác dụng chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch. Bạn nên tăng cường ăn cá ít nhất 3 lần/tuần để tăng cường đề kháng sau khi tiêm vaccine.
Các loại rau, củ giàu Vitamin A
Vitamin A giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và tham gia vào biệt hóa tế bào miễn dịch, bảo vệ sự toàn vẹn của da, niêm mạc tiêu hóa, hô hấp. Vitamin A là hàng rào đầu tiên ngăn cản mầm bệnh sinh sôi, phát triển, có mặt trong các loại rau, củ: Bí đỏ, khoai lang, cà rốt, ớt chuông, bông cải xanh, xoài.
Thực phẩm giàu Vitamin E, C
Các loại vitamin E,C là chìa khóa cho sự tăng trưởng, hoạt động hàng ngày của hầu hết các mô trong cơ thể, giúp ngăn ngừa oxy hóa, tăng sức đề kháng. Hãy bổ sung các loại thực phẩm như: Đậu tương, giá đỗ, đậu phộng, dầu olive, dầu hướng dương, cam, chanh, bưởi.
Nên tránh xa các loại thực phẩm
Để tránh gặp phải tác dụng phụ không mong muốn như nổi mề đay, nôn mửa thì bạn cần phải tránh xa các loại thực phẩm sau.
Rượu, bia
Rượu, bia là các thức uống gây suy giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể, tăng nguy cơ biến chứng và khó khăn trong việc phân biệt giữa các phản ứng của rượu, bia với phản ứng của vaccine Covid-19. Chính vì thế nên đặc biệt không sử dụng rượu, bia sau khi tiêm vaccine.
Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa
Các chất béo bão hòa sẽ làm tăng nguy cơ phản ứng viêm trong cơ thể, chính vì thế bạn cần phải biết từ chối với các loại đồ ăn nhanh và các thức ăn được chế biến nhiều dầu mỡ như: Gà rán, xúc xích, lạp xưởng, khoai tây chiên.
Kết
Đại dịch Covid đã khiến thế giới mất mát và tổn thương thật 2 năm qua, vì thế hãy tuân thủ theo nguyên tắc 5K của Bộ Y Tế và đặc biệt quan tâm không được chủ quan sau khi tiêm vaccine Covid-19. Để tăng cường sức đề kháng chung cần phải có một chế độ dinh dưỡng khoa học bổ sung các thực phẩm theo tỷ lệ: 80 thực vật - 20 động vật sẽ giúp cơ thể Thải độc hồi phục thật nhanh sau khi tiêm vaccine đồng thời hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn.
Top thực phẩm nên ăn
Sau khi tiêm vaccine Covid-19 bạn sẽ gặp thường gặp phải các vấn đề như sốt, sưng đau, Mất ngủ mệt mỏi và chán ăn, chính vì vậy bạn cần phải bổ sung các phải bổ sung nhiều hơn nước, cá, các loại thực phẩm giàu vitamin A, E,C.
Nước
Sau khi tiêm vaccine Covid-19, bạn sẽ dễ dàng gặp tình trạng sốt chính vì thế việc bổ sung nước là hết sức cần thiết. Nước sẽ giúp mọi hoạt động sống, bảo vệ các mô, các cơ quan và đặc biệt giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể giúp bạn hạ sốt. Cần uống đủ nước để đảm bảo quá trình trao đổi chất, chuyển hóa, đào thải độc tố sau khi tiêm vaccine.
Cá
Trong cá có nhiều khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể như: Vitamin A,D, Magie, Kẽm, Omega-3 có tác dụng chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch. Bạn nên tăng cường ăn cá ít nhất 3 lần/tuần để tăng cường đề kháng sau khi tiêm vaccine.
Các loại rau, củ giàu Vitamin A
Vitamin A giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và tham gia vào biệt hóa tế bào miễn dịch, bảo vệ sự toàn vẹn của da, niêm mạc tiêu hóa, hô hấp. Vitamin A là hàng rào đầu tiên ngăn cản mầm bệnh sinh sôi, phát triển, có mặt trong các loại rau, củ: Bí đỏ, khoai lang, cà rốt, ớt chuông, bông cải xanh, xoài.
Thực phẩm giàu Vitamin E, C
Các loại vitamin E,C là chìa khóa cho sự tăng trưởng, hoạt động hàng ngày của hầu hết các mô trong cơ thể, giúp ngăn ngừa oxy hóa, tăng sức đề kháng. Hãy bổ sung các loại thực phẩm như: Đậu tương, giá đỗ, đậu phộng, dầu olive, dầu hướng dương, cam, chanh, bưởi.
Nên tránh xa các loại thực phẩm
Để tránh gặp phải tác dụng phụ không mong muốn như nổi mề đay, nôn mửa thì bạn cần phải tránh xa các loại thực phẩm sau.
Rượu, bia
Rượu, bia là các thức uống gây suy giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể, tăng nguy cơ biến chứng và khó khăn trong việc phân biệt giữa các phản ứng của rượu, bia với phản ứng của vaccine Covid-19. Chính vì thế nên đặc biệt không sử dụng rượu, bia sau khi tiêm vaccine.
Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa
Các chất béo bão hòa sẽ làm tăng nguy cơ phản ứng viêm trong cơ thể, chính vì thế bạn cần phải biết từ chối với các loại đồ ăn nhanh và các thức ăn được chế biến nhiều dầu mỡ như: Gà rán, xúc xích, lạp xưởng, khoai tây chiên.
Kết
Đại dịch Covid đã khiến thế giới mất mát và tổn thương thật 2 năm qua, vì thế hãy tuân thủ theo nguyên tắc 5K của Bộ Y Tế và đặc biệt quan tâm không được chủ quan sau khi tiêm vaccine Covid-19. Để tăng cường sức đề kháng chung cần phải có một chế độ dinh dưỡng khoa học bổ sung các thực phẩm theo tỷ lệ: 80 thực vật - 20 động vật sẽ giúp cơ thể Thải độc hồi phục thật nhanh sau khi tiêm vaccine đồng thời hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn.