Trong tiết trời se lạnh, gia đình ngồi quây quần bên bát bò hầm hạt tiêu xanh ăn với bánh mì hoặc cơm trắng thì còn gì bằng. Món ăn tưởng chừng như đơn giản lại chế biến cần tỉ mỉ và khéo léo. Từ công đoạn sơ chế cho tới chế biến đều đòi hỏi sự đầu tư của người làm.
Chuẩn bị các nguyên liệu
• 500gr thịt bò (nên sử dụng bắp bò, có thêm chút gân sẽ ngon hơn là thịt thăn)
• 3 nhánh tiêu xanh
• 2 củ cà rốt
• 2 củ khoai tây
• Cà chua tươi hoặc sốt cà chua hộp sẵn
• 1,5 lít nước dừa tươi
• 50gr pate
• bột bắp hoặc bột năng
• Gia vị cơ bản: Hành khô, gừng, mắm, đường, bột nêm, dầu hào,…
Các bước chế biến món bò hầm hạt tiêu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Tiêu xanh rửa sạch, sau đó giã dập. Lưu ý chỉ giã dập tránh quá nát.
• Bắp bò rửa sạch, rửa qua bằng rượu trắng và gừng để bớt mùi hôi. Sau đó cắt miếng vuông quân cờ. Ướp bắp bò với 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa muối, 1 thìa đường và tiêu xanh khoảng 30 phút cho bắp bò ngấm đều gia vị.
• Khoai tây, cà rốt nạo vỏ, rửa sạch. Thái miếng quân cờ như kích thước của thịt bò, ngâm nước muối khoảng 10 phút. Bước này quyết định món bò hầm hạt tiêu xanh có ngon hay không.
• Hành khô bỏ vỏ, gừng đập dập.
Bước 2: Các thực hiện
• Đặt nồi áp suất đặt lên bếp, cho ít dầu ăn vào láng lòng nồi, sau đó cho hành khô vào phi có mùi thơm thì cho bắp bò đã ướp vào. Đảo tới khi thịt bò săn lại. Tiếp đến, cho hết cà chua hộp vào (nếu cà chua tươi thì bỏ vỏ xay nhuyễn). Thêm 1,5 lít nước dừa tươi, đậy vung và hầm khoảng 15 phút.
• Sau 15 phút, mở vung, cho patê, khoai tây, cà rốt và nêm gia vị vừa ăn rồi ninh tiếp khoảng 10-15 phút.
• Sau thời gian đó, kiểm tra thấy thịt bò nhừ, khoai tây chín mềm thì đổ bát bột mỳ (bột năng) đã hòa vào, đảo đều, đun với lửa nhỏ. Đến khi nước sốt sánh lại thì múc ra bát rắc ít tiêu bột và thêm rau mùi vào cho đẹp mắt.
Ngoài ra, có thể đổi vị cho gia đình bằng món bao tử hầm hạt tiêu xanh cũng lạ miệng nhưng vô cùng hấp dẫn.
Tham khảo thịt bò xào nấm gì ngon TẠI ĐÂY