Chế độ dinh dưỡng luôn là điều được mọi người quan tâm bởi có một chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe. Vậy nên các chuyên gia của Đa khoa Hoàn Cầu đã đưa ra những thực phẩm dưới đây để mọi người tham khảo.

NHỮNG THỰC PHẨM MÀ NGƯỜI VIÊM ĐAU KHỚP GỐI NÊN ĂN
Những nhóm thực phẩm cần thiết
Theo ý kiến từ các chuyên gia, người bệnh có chế độ dinh dưỡng cân bằng, phù hợp sẽ giúp triệu chứng đau khớp gối được cải thiện và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Một số nhóm thực phẩm mà người bị viêm đau khớp gối nên ăn gồm:

Nhóm thực phẩm giàu Omega 3: Omega 3 là dưỡng chất có nhiều trong các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu,... hay các loại hạt như hạt lanh, hạt chia, quả óc chó,... Vì đây là những thực phẩm có tác dụng giảm đau, chống viêm cực kỳ tốt nên người bị tràn dịch khớp gối được khuyến khích ăn các loại thực phẩm kể trên ít nhất 2 lần/tuần để làm chậm quá trình phát triển bệnh viêm đau khớp gối.
Nhóm thực phẩm giàu canxi: Canxi là khoáng chất vô cùng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là hệ thống xương khớp. Bổ sung canxi thường xuyên giúp duy trì mật độ xương, hạn chế loãng xương, duy trì hàm răng khỏe mạnh,... Vậy nên sử dụng các thực phẩm giàu canxi như phô mai, sữa, tôm, cua,... sẽ phục hồi tổn thương ở ổ khớp và làm chậm quá trình thoái hóa khớp xương.
Nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa: Các chất oxy hóa như EGCG, quercetin, flavonoid, vitamin E, C, lycopene, selen,... đem lại nhiều lợi ích đối với hệ thống xương khớp nói riêng và sức khỏe nói chung. Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa thường xuyên giúp làm giảm số lượng gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ tế bào thần kinh, mạch máu và mô sụn. Hơn nữa tác dụng lớn nhất của các chất oxy hóa là chống viêm - kể cả viêm cấp và mãn tính. Thêm nhóm thực phẩm này vào chế độ ăn có thể giảm tình trạng viêm đau khớp gối, đồng thời hỗ trợ tái tạo mô sụn và làm chậm quá trình lão hóa.
Rau xanh và trái cây: Là nhóm thực phẩm giàu vitamin (C, D,...) và khoáng chất (sắt, axit folic,...) nên trái cây và rau xanh có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, từ đó hạn chế tình trạng thoái hóa khớp, viêm đau khớp gối.
Các loại ngũ cốc: Yến mạch, lúa mì, gạo lứt, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt,... là các loại ngũ cốc có tác dụng làm chậm và ngăn chặn quá trình viêm nhiễm khớp, hỗ trợ rất tốt cho quá trình điều trị bệnh.
Một vài thực phẩm cụ thể
Đối với những người bị viêm nhiễm và đau nhức xương khớp nói chung hay khớp gối nói riêng thì việc tìm hiểu và bổ sung các loại thực phẩm sau sẽ góp phần hỗ trợ rất tốt cho việc giảm đau và điều trị bệnh lý.

Cá hồi
Là loại thực phẩm giàu dưỡng chất Omega 3 - một loại chất mà khi cơ thể hấp thụ sẽ kích thích quá trình lưu thông máu huyết từ đó giúp hạn chế các cơn đau nhức do bệnh viêm đau khớp gối gây ra.

Xương ống hoặc sườn
Nước hầm từ xương ống hoặc sườn giàu các hợp chất chondroitin và glucosamin, giúp xương chắc khỏe hơn. Ngoài ra, hàm lượng canxi trong các loại xương này cũng rất cao, có thể giúp người bệnh phòng tránh các bệnh về xương khớp.

Nguồn: ** https://dakhoahoancautphcm.vn/viem-dau-khop-goi-nen-an-gi-thuc-pham-cho-xuong-khop-goi.html

Thông tin liên hệ: Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu