Nước mắm Phú Quốc là nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Bởi vì sao? Với hương vị đậm đà, thơm ngon và đậm chất địa phương, nước mắm Phú Quốc đã trở thành món quà ý nghĩa mà bất kỳ du khách nào đến với đảo ngọc cũng không thể bỏ qua. Thật tuyệt vời khi bạn có thể mang một "hơi thở" của Phú Quốc về nhà và tặng cho gia đình và bạn bè, để cảm nhận hương vị tuyệt vời của đảo ngọc tuyệt đẹp này.

1. Tổng quan
Phú Quốc là một hòn đảo nằm tách biệt với đất liền, có diện tích rộng lên tới 574km2. Và đó cũng là hòn đảo lớn nhất tại đất nước hình chữ S này. Phú Quốc nằm ở vùng phía tây nam của Việt Nam và trong các vịnh Thái Lan. Phú Quốc được nhân gian mệnh danh là đảo ngọc với quần thể đảo sầm uất. Bao gồm 22 đảo nhỏ xung quanh hợp thành Huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Trong đó, đảo Phú Quốc là có diện tích lớn nhất tại đất nước Việt Nam.

Phú Quốc không chỉ nổi tiếng bởi quang cảnh thiên nhiên hùng vĩ tuyệt đẹp, hòn đảo xinh đẹp này còn tự hào bởi mình có loại nước mắm tuyệt đỉnh của Việt Nam, và được xướng danh “Ngọc nổi Phú Quốc”. Nước mắm Phú Quốc không chỉ vang danh lẫy lừng tại Việt Nam mà còn được biết đến ở bởi nhiều quốc gia bạn bè khắp 5 châu. Hương vị đậm đà của nước mắm đã gầy dựng nên nét đẹp văn hóa ẩm thực riêng, độc đáo cho đảo ngọc Phú Quốc.

Đến với đảo ngọc, du khách có thể mua nước mắm Phú Quốc về làm quà cho gia đình và bạn bè, tham quan các nhà thùng làm nước mắm với truyền thống hàng trăm năm tuổi. Đây chắc chắn sẽ trở thành một trong những trải nghiệm không thể nào quên của những du khách ưa khám phá.

Cùng trải nghiệm tour du lịch Phú Quốc tại Intertour để khắc ghi mãi vẻ đẹp này.

2. Lịch sử làng nghề làm nước mắm Phú Quốc
Làm nước mắm Phú Quốc là nghề truyền thống đã giúp đảm bảo sinh kế cho hàng nghìn cư dân đảo Phú Quốc. Giai đoạn 1965 – 1975, nghề nước mắm Phú Quốc đạt đến đỉnh cao phát triển và được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Trong lịch sử hình thành và phát triển, nghề sản xuất nước mắm ở Phú Quốc dần dần chuyển từ thô sơ sang cơ giới hóa nhiều công đoạn nhưng bí quyết gia truyền từ bao đời nay vẫn đảm bảo giữ nguyên hương vị của nước mắm truyền thống.

Ngày 8/10/2012, Ủy ban Châu Âu đã cấp bằng bảo hộ nguồn gốc địa lý cho sản phẩm nước mắm Phú Quốc. Đây cũng là sản phẩm đầu tiên của đất nước chúng ta được bảo hộ trên thị trường các nước EU. Nhờ đó, du khách biết đến đặc sản nổi tiếng của Việt Nam nhiều hơn và đặc biệt thêm yêu mến Phú Quốc nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung, một di sản dưới dạng một nghề thủ công truyền thống.

3. Quy trình chế biến
Nước mắm Phú Quốc được làm theo quy trình nén – chất đạm trong thịt cá bị phân hủy bởi men có trong cá. Cá cơm đánh bắt về được rửa sạch và ướp muối trực tiếp trên tàu để giữ được độ tươi ngon. Hỗn hợp này thường được gọi là “chượp”.

Sau khi tàu cập cảng, các ống này được cho vào bể nở, phủ một lớp muối dày và nén chặt để tiếp tục nở trong môi trường sạch. Để làm ra nước mắm làm sẵn ngon nhất, thời gian ủ thường ít nhất là 9-15 tháng. Sau thời gian ủ, nước mắm chín và có hương vị đậm đà, màu nâu đỏ cánh gián đặc trưng. Đến đây, nước mắm được chiết xuất từ ​​bể ủ bằng quy trình kéo chuyên nghiệp và được chắt lọc liên tục đến độ trong như mật ong.

4. Nước mắm Phú Quốc – Đặc sản làm quà lừng danh
Nước mắm Phú Quốc là tên chung của các loại nước mắm được làm ra tại đảo Phú Quốc – Kiên Giang. Loại nước mắm này không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được biết đến bởi bạn bè trên thế giới.

Những điểm đặc biệt ở nước mắm ở Phú Quốc là:

Nguyên liệu chính thần kỳ để làm tạo nước mắm Phú Quốc là cá cơm, muối, cùng một số phụ gia bổ sung. Loại cá cơm hoàn hảo nhất để sản xuất được nước mắm chất lượng là cá cơm than và cá cơm sọc tiêu được đánh bắt ở vùng biển Phú Quốc. Thời điểm thích hợp để kéo lưới được những con cá cơm mập ú, nhiều dinh dưỡng là vào tầm tháng 8 đến tháng 2 âm lịch.
Muối để ướp cá làm nước mắm phải là muối biển nguyên chất được người dân thu hoạch vào độ chớm thu. Đó là thời điểm độ khô, độ ráo của muối hạt được đảm bảo chắc chắn nhất. Hạt muối đạt chuẩn sẽ có màu trắng ngà đục, hạt đều với nhau, viền trong, khô, ít lẫn các cặn tạp chất. Vùng cung cấp những hạt muối chất lượng làm nước mắm Phú Quốc tốt nhất hiện nay là Phú Hài (Phan Thiết) và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Đặc biệt chú ý, muối khi được mua về sẽ không sử dụng để tẩm ướp cá ngay lập tức, mà sẽ được lưu trữ trong kho ít nhất 3 tháng để hết vị đắng, chát cùng những chất kim loại có hại trong muối.

5. Nước mắm Phú Quốc có tầm giá bao nhiêu?
Giá nước mắm Phú Quốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng như:

Nhà Thùng Nước Mắm: Giá nước mắm thay đổi linh hoạt tùy theo vùng sản xuất.
Độ đậm đặc: Tùy theo độ đạm mà nhà hãng cung cấp mà các loại nước mắm có khoảng giá khác nhau.
Quy cách đóng gói: Chi phí đóng gói cũng ảnh hưởng đến giá thành của nước mắm. Nước mắm đóng chai PET rẻ hơn nước mắm đóng chai thủy tinh.
Trên thực tế, giá nước mắm truyền thống Phú Quốc cao hơn giá nước mắm thông thường trong siêu thị, cửa hàng… Giá sản phẩm khoảng 150.000 – 200.000 đồng/lít.

6. Lời kết
Là một loại gia vị truyền thống của Đảo Ngọc, nước mắm Phú Quốc dường như là một món quà được du khách mua về để tặng cho bạn bè, người thân. Đến với tour du lịch Phú Quốc tại Công ty Lữ hành Intertour, chúng tôi sẽ cho bạn cảm giác trải nghiệm tham quan nhà máy sản xuất nước mắm và thưởng thức ẩm thực độc đáo của Phú Quốc.

Đây chắc chắn là trải nghiệm khó quên cho quý du khách. Hãy xách ba lô lên và bắt đầu khám phá hòn đảo xinh đẹp này với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn ngay hôm nay!

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH INTERTOUR VIỆT NAM

– Địa chỉ: 115 Nguyễn Thái Bình – Quận 1 – TPHCM

– Điện thoại: 028. 3822 9999

– Hotline 24/24: 0961 118899

– Email: welcome@intertour.com.vn

Nguồn bài viết: https://intertour.vn/nuoc-mam-phu-quoc-mon-qua-y-nghia-cho-moi-nha/