Cà phê rang xay là đồ uống được nhiều người tin tưởng, lựa chọn bởi vì có hương vị thơm ngon và cảm giác sảng khoái mà nó mang lại cho người thưởng thức. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cà phê rang xay là gì? Cách nhận biết cà phê rang xay đạt chuẩn.
Cà phê rang xay là gì?
Cà phê rang xay là loại cà phê được chế biến từ những hạt cà phê được thu hoạch từ các nông trại ở vùng Tây Nguyên… Theo đó, người làm cà phê phải đầu tư thời gian và công sức từ giai đoạn đầu tiên khi bắt đầu trồng cây cà phê đến khi thu hoạch cà phê và công việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn và tận tâm với nghề của những người rang xay cà phê.
Cà phê rang xay là cà phê được chọn lọc từ những hạt cà phê ngon nhất, qua quá trình rang và xay để cho ra sản phẩm cà phê không lẫn tạp chất. Qua nhiều công đoạn, người ta đã biến những hạt cà phê mới hái từ trên cây trở thành nhiên liệu sẵn có cho việc pha chế cà phê. Cụ thể như sau:
Cà phê khi chín được người nông dân thu hoạch sau đó mang về sơ chế để thu được hạt cà phê tươi..
Hạt cà phê tươi được rang ở nhiệt độ và thời gian nhất định cho đến độ chín khác nhau như: chín vàng, vừa chín tới…
Sau đó, hạt cà phê sau khi rang được xay thành bột mịn, xốp..
Sản phẩm được đóng gói cẩn thận để giữ được trọn vẹn hương vị của cà phê.
Quy trình phải sạch từ chăm sóc, thu hoạch đến các bước chế biến để đảm bảo không có hóa chất độc hại.
Thưởng thức cà phê rang xay nguyên chất luôn là trải nghiệm tuyệt vời
Cách nhận biết cà phê rang xay chuẩn
Các bạn ơi, không chỉ đơn giản được giới thiệu là cà phê rang xay sạch thì nó là cà phê sạch đâu nhé. Bạn nên biết cách phân biệt những đặc điểm cơ bản để nhận biết về mùi vị của cà phê. Hãy tham khảo những đặc điểm sau đây để biết cách phân biệt nhé.
Màu nước
Màu cánh gián đặc trưng của cà phê rang xay nguyên chất
Màu sắc chuẩn của cà phê rang xay là gì nhỉ? Nếu để ý bạn sẽ thấy trong quá trình rang hạt cà phê có thể rất đen, nhưng khi xay thành bột mịn và đem pha thành một cốc cà phê, màu nước của cà phê sẽ không bị sẫm hay đen đục, mà màu của nó sẽ từ nâu cánh gián đến nâu sẫm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, đây là một màu nâu nhẹ nhàng và cuốn hút. Đặc biệt khi bạn để cốc nước dưới ánh nắng mặt trời thì nhìn cốc cà phê sẽ có màu nâu lung linh. Ngược lại, bột cà phê có tạp chất thường có màu đen sẫm do các tạp chất bị cháy.
Mùi vị
Cà phê rang xay sẽ có hương vị đặc trưng khó nhầm lẫn. Là sự hòa quyện giữa vị đắng và chua ngọt tự nhiên, mang đến sự tinh tế cho người thưởng thức, đồng thời hương vị thơm dịu, không quá nồng nàn. Trong khi các loại có trộn hương mùi không được tự nhiên, để lâu vẫn còn mùi thơm như lúc mới sử dụng. Việc nhận biết cà phê rang xay nguyên chất thông qua mùi vị và hương thơm cũng đòi hỏi người thưởng thức cần phải có kinh nghiệm.
Cà phê rang xay nguyên chất rất nhanh bay mùi thơm, dù bảo quản trong túi kín thì mùi vẫn mất dần sau khoảng 1 tuần sử dụng. Tuy nhiên, chất lượng nước của cà phê không bị ảnh hưởng nhiều, bạn vẫn có thể cảm nhận được hương vị tự nhiên.
Độ sánh
Về độ sánh của cà phê rang xay nguyên chất thì sẽ không nhiều, chỉ hơn nước một chút hoàn toàn không phải là loại nước sền sệt, đặc, sệt…Trong trường hợp này, cà phê rang xay đã có lẫn thêm các tạp chất như bột bắp, bột đậu rang…
Lớp bọt
Lớp bọt trên cùng của cà phê rang xay nguyên chất chỉ tạo ra được một ít bọt màu nâu, nhạt và tan nhanh, còn đối với các sản phẩm cà phê rang xay có lẫn tạp chất thường tạo ra rất nhiều bọt và lâu tan vì loại cà phê này thường được pha thêm các loại chất tạo bọt nên khi đánh lên sẽ đầy cả ly, bạn cần lưu ý để tránh uống phải loại cà phê kém chất lượng.
Lớp bọt có thể giúp bạn phân biệt cà phê đấy
Cà phê rang xay mới được xay từ hạt cà phê nên trong lúc pha phin sẽ xuất hiện bọt nổi có thể trào ra khỏi phin nếu bạn không cẩn thận. Điều này là bình thường vì cà phê mới rang vẫn chứa một lượng khí CO2 (do quá trình rang xay), khi xay, quá trình thoát khí diễn ra nhanh hơn, tạo bọt khí trong quá trình pha. Và ngay cả khi đánh sữa hoặc đường, nó cũng tạo bọt nhiều hơn so với bột cà phê cũ.
Khối lượng riêng
Do bột cà phê rang xay nguyên chất có tỷ trọng thấp hơn các loại bột ngũ cốc khác nên phần thể tích của 1 kg bột cà phê rang xay nguyên chất sẽ lớn hơn so với khối lượng cà phê rang xay pha lẫn tạp chất và điều này có thể dễ dàng phân biệt bằng mắt thường.
Độ xốp
Nếu bạn đã từng dùng cà phê trộn với bơ, ngô và đậu nành, khi sờ vào sẽ thấy rất rít và vón cục, ngay cả khi được bảo quản ở nơi khô ráo. Nhưng đối với cà phê rang xay thì hoàn toàn ngược lại, vì bột cà phê rang xay nguyên chất có tỷ trọng thấp hơn các loại bột ngũ cốc khác hoặc so với các loại bột cà phê có trộn ngô đậu nành nên khi bóp nhẹ bột cà phê rang xay sẽ cảm nhận được độ xốp, sẽ không bị dính, không bị ướt tay như các loại bột hạt mịn.
Độ ẩm của bột cà phê rang xay luôn ở mức đạt chuẩn nhất định và không bị vón cục khi bảo quản trong môi trường tránh độ ẩm, ánh sáng.
Cách pha cà phê rang xay
Pha bằng phin
Pha cà phê rang xay bằng phin
Bước 1: Đầu tiên tráng phin cà phê bằng nước sôi để giảm nhiệt do phin hấp thụ. Khi pha cà phê sẽ giữ nhiệt tốt hơn, giúp cà phê có chất lượng tốt hơn, thơm và đậm đà hơn.
Bước 2: Đong khoảng 20g cà phê xay trong phin và lắc nhẹ thân phin để cà phê đều và phẳng.
Bước 3: Sử dụng gạt nén cà phê vừa phải. Nếu chặt quá cà phê sẽ khó chảy xuống. Nếu quá nhẹ, cà phê sẽ ra rất nhạt và bột cà phê sẽ nổi phồng lên.
Bước 4: Ủ cà phê với 20 ml nước sôi ở 96 đến 98 độ C và ủ trong khoảng 30 giây.
Bước 5: Tiếp tục đổ 40ml nước sôi vào phin. Chờ 3 phút cho đến khi cà phê bắt đầu chảy xuống hết.
Bước 6: Cho đường / sữa vào và thưởng thức.
Pha với máy pha cà phê
Và chắc chắn rồi, máy pha cà phê được tạo ra để pha cà phê rang xay cho nên sẽ vô cùng phù hợp nếu bạn sử dụng máy để tự chế biến cà phê đấy! Đừng lo lắng nếu như không có quá nhiều kinh nghiệm pha chế vì với những mẫu máy pha cà phê gia đình tự động ngày nay thì quá trình pha vô cùng đơn giản!
Bước 1: Khởi động máy từ 20 đến 30 phút để nước và cốc pha được làm nóng. Khi kim của máy chỉ đến 85 – 92 độ C, áp suất 8,3 – 9,3 bar thì chuyển sang bước tiếp theo.
Bước 2: Nếu là máy cơ, bạn cần chuẩn bị một máy xay cà phê riêng. Nếu là máy pha tự động, bạn chỉ cần sử dụng chức năng của máy là có thể xay lượng cà phê phù hợp.
Bước 3: Tại bước này, bạn dùng temper để nén cà phê. Bạn sử dụng khủy tay, cổ tay và temper đặt thẳng hàng. Lần đầu ấn nhẹ để cố định mặt phẳng cà phê, sau đó thổi nhẹ cho bột cà phê còn sót lại rơi xuống và ấn lần 2 để có đủ lực. Bạn có thể làm ngược lại.
Bước 4: Bạn xả nước trong khoảng 3 – 5 giây khi lắp tay pha vào máy. Điều này sẽ giúp làm sạch group head và ổn định nhiệt độ của nước pha.
Bước 5: Thực hiện quy trình chiết xuất ngay lập tức để tránh cà phê bị cháy xém. Nên làm nóng tách pha cà phê trước khi sử dụng thì cà phê mới thẩm thấu đều.
Cà phê rang xay có những lợi ích gì đối với sức khỏe
Với thành phần chính là tinh chất cafein có nhiều tác dụng đặc biệt đối với sức khỏe con người, cà phê rang xay thường được mọi người sử dụng với những mục đích nhất định như sau:
– Thúc đẩy sự tốc độ hoạt động của não bộ từ đó giữ cho tinh thần luôn sảng khoái giúp tăng hiệu suất trong công việc
– Cà phê giúp ổn định huyết áp, đặc biệt là ở người già.
– Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, giúp làm chậm quá trình lão hóa, giữ gìn nhan sắc của phụ nữ.
– Cafe hạt rang giúp cải thiện sức khỏe cho và giúp kéo dài tuổi thọ.
– Sử dụng cà phê đúng liều lượng sẽ giúp chúng ta giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, hen suyễn, bệnh tim hay dị ứng.
– Trong hạt cafe chứa chất chống oxy hóa và khoáng chất giúp cơ thể chúng ta tăng khả năng phản ứng với insulin. Giúp tăng lượng insulin trong máu.
– Đồng thời, cà phê giúp chúng ta tăng cường sức mạnh cơ bắp, giảm được lượng mỡ thừa trong cơ thể.
Qua bài viết bạn đã hiểu cà phê rang xay là gì chưa? Thông qua việc chia sẻ cách nhận biết cà phê rang xay chất lượng hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn cho mình các loại cà phê rang xay ngon, hợp gu chuẩn vị và tốt cho sức khỏe của mình nhất. Từ đó bạn sẽ linh hoạt sáng tạo ra cách sử dụng cafe cho bản thân sao cho có lợi nhất cho sức khỏe về lâu dài.
Cà phê rang xay là gì?
Cà phê rang xay là loại cà phê được chế biến từ những hạt cà phê được thu hoạch từ các nông trại ở vùng Tây Nguyên… Theo đó, người làm cà phê phải đầu tư thời gian và công sức từ giai đoạn đầu tiên khi bắt đầu trồng cây cà phê đến khi thu hoạch cà phê và công việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn và tận tâm với nghề của những người rang xay cà phê.
Cà phê rang xay là cà phê được chọn lọc từ những hạt cà phê ngon nhất, qua quá trình rang và xay để cho ra sản phẩm cà phê không lẫn tạp chất. Qua nhiều công đoạn, người ta đã biến những hạt cà phê mới hái từ trên cây trở thành nhiên liệu sẵn có cho việc pha chế cà phê. Cụ thể như sau:
Cà phê khi chín được người nông dân thu hoạch sau đó mang về sơ chế để thu được hạt cà phê tươi..
Hạt cà phê tươi được rang ở nhiệt độ và thời gian nhất định cho đến độ chín khác nhau như: chín vàng, vừa chín tới…
Sau đó, hạt cà phê sau khi rang được xay thành bột mịn, xốp..
Sản phẩm được đóng gói cẩn thận để giữ được trọn vẹn hương vị của cà phê.
Quy trình phải sạch từ chăm sóc, thu hoạch đến các bước chế biến để đảm bảo không có hóa chất độc hại.
Thưởng thức cà phê rang xay nguyên chất luôn là trải nghiệm tuyệt vời
Cách nhận biết cà phê rang xay chuẩn
Các bạn ơi, không chỉ đơn giản được giới thiệu là cà phê rang xay sạch thì nó là cà phê sạch đâu nhé. Bạn nên biết cách phân biệt những đặc điểm cơ bản để nhận biết về mùi vị của cà phê. Hãy tham khảo những đặc điểm sau đây để biết cách phân biệt nhé.
Màu nước
Màu cánh gián đặc trưng của cà phê rang xay nguyên chất
Màu sắc chuẩn của cà phê rang xay là gì nhỉ? Nếu để ý bạn sẽ thấy trong quá trình rang hạt cà phê có thể rất đen, nhưng khi xay thành bột mịn và đem pha thành một cốc cà phê, màu nước của cà phê sẽ không bị sẫm hay đen đục, mà màu của nó sẽ từ nâu cánh gián đến nâu sẫm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, đây là một màu nâu nhẹ nhàng và cuốn hút. Đặc biệt khi bạn để cốc nước dưới ánh nắng mặt trời thì nhìn cốc cà phê sẽ có màu nâu lung linh. Ngược lại, bột cà phê có tạp chất thường có màu đen sẫm do các tạp chất bị cháy.
Mùi vị
Cà phê rang xay sẽ có hương vị đặc trưng khó nhầm lẫn. Là sự hòa quyện giữa vị đắng và chua ngọt tự nhiên, mang đến sự tinh tế cho người thưởng thức, đồng thời hương vị thơm dịu, không quá nồng nàn. Trong khi các loại có trộn hương mùi không được tự nhiên, để lâu vẫn còn mùi thơm như lúc mới sử dụng. Việc nhận biết cà phê rang xay nguyên chất thông qua mùi vị và hương thơm cũng đòi hỏi người thưởng thức cần phải có kinh nghiệm.
Cà phê rang xay nguyên chất rất nhanh bay mùi thơm, dù bảo quản trong túi kín thì mùi vẫn mất dần sau khoảng 1 tuần sử dụng. Tuy nhiên, chất lượng nước của cà phê không bị ảnh hưởng nhiều, bạn vẫn có thể cảm nhận được hương vị tự nhiên.
Độ sánh
Về độ sánh của cà phê rang xay nguyên chất thì sẽ không nhiều, chỉ hơn nước một chút hoàn toàn không phải là loại nước sền sệt, đặc, sệt…Trong trường hợp này, cà phê rang xay đã có lẫn thêm các tạp chất như bột bắp, bột đậu rang…
Lớp bọt
Lớp bọt trên cùng của cà phê rang xay nguyên chất chỉ tạo ra được một ít bọt màu nâu, nhạt và tan nhanh, còn đối với các sản phẩm cà phê rang xay có lẫn tạp chất thường tạo ra rất nhiều bọt và lâu tan vì loại cà phê này thường được pha thêm các loại chất tạo bọt nên khi đánh lên sẽ đầy cả ly, bạn cần lưu ý để tránh uống phải loại cà phê kém chất lượng.
Lớp bọt có thể giúp bạn phân biệt cà phê đấy
Cà phê rang xay mới được xay từ hạt cà phê nên trong lúc pha phin sẽ xuất hiện bọt nổi có thể trào ra khỏi phin nếu bạn không cẩn thận. Điều này là bình thường vì cà phê mới rang vẫn chứa một lượng khí CO2 (do quá trình rang xay), khi xay, quá trình thoát khí diễn ra nhanh hơn, tạo bọt khí trong quá trình pha. Và ngay cả khi đánh sữa hoặc đường, nó cũng tạo bọt nhiều hơn so với bột cà phê cũ.
Khối lượng riêng
Do bột cà phê rang xay nguyên chất có tỷ trọng thấp hơn các loại bột ngũ cốc khác nên phần thể tích của 1 kg bột cà phê rang xay nguyên chất sẽ lớn hơn so với khối lượng cà phê rang xay pha lẫn tạp chất và điều này có thể dễ dàng phân biệt bằng mắt thường.
Độ xốp
Nếu bạn đã từng dùng cà phê trộn với bơ, ngô và đậu nành, khi sờ vào sẽ thấy rất rít và vón cục, ngay cả khi được bảo quản ở nơi khô ráo. Nhưng đối với cà phê rang xay thì hoàn toàn ngược lại, vì bột cà phê rang xay nguyên chất có tỷ trọng thấp hơn các loại bột ngũ cốc khác hoặc so với các loại bột cà phê có trộn ngô đậu nành nên khi bóp nhẹ bột cà phê rang xay sẽ cảm nhận được độ xốp, sẽ không bị dính, không bị ướt tay như các loại bột hạt mịn.
Độ ẩm của bột cà phê rang xay luôn ở mức đạt chuẩn nhất định và không bị vón cục khi bảo quản trong môi trường tránh độ ẩm, ánh sáng.
Cách pha cà phê rang xay
Pha bằng phin
Pha cà phê rang xay bằng phin
Bước 1: Đầu tiên tráng phin cà phê bằng nước sôi để giảm nhiệt do phin hấp thụ. Khi pha cà phê sẽ giữ nhiệt tốt hơn, giúp cà phê có chất lượng tốt hơn, thơm và đậm đà hơn.
Bước 2: Đong khoảng 20g cà phê xay trong phin và lắc nhẹ thân phin để cà phê đều và phẳng.
Bước 3: Sử dụng gạt nén cà phê vừa phải. Nếu chặt quá cà phê sẽ khó chảy xuống. Nếu quá nhẹ, cà phê sẽ ra rất nhạt và bột cà phê sẽ nổi phồng lên.
Bước 4: Ủ cà phê với 20 ml nước sôi ở 96 đến 98 độ C và ủ trong khoảng 30 giây.
Bước 5: Tiếp tục đổ 40ml nước sôi vào phin. Chờ 3 phút cho đến khi cà phê bắt đầu chảy xuống hết.
Bước 6: Cho đường / sữa vào và thưởng thức.
Pha với máy pha cà phê
Và chắc chắn rồi, máy pha cà phê được tạo ra để pha cà phê rang xay cho nên sẽ vô cùng phù hợp nếu bạn sử dụng máy để tự chế biến cà phê đấy! Đừng lo lắng nếu như không có quá nhiều kinh nghiệm pha chế vì với những mẫu máy pha cà phê gia đình tự động ngày nay thì quá trình pha vô cùng đơn giản!
Bước 1: Khởi động máy từ 20 đến 30 phút để nước và cốc pha được làm nóng. Khi kim của máy chỉ đến 85 – 92 độ C, áp suất 8,3 – 9,3 bar thì chuyển sang bước tiếp theo.
Bước 2: Nếu là máy cơ, bạn cần chuẩn bị một máy xay cà phê riêng. Nếu là máy pha tự động, bạn chỉ cần sử dụng chức năng của máy là có thể xay lượng cà phê phù hợp.
Bước 3: Tại bước này, bạn dùng temper để nén cà phê. Bạn sử dụng khủy tay, cổ tay và temper đặt thẳng hàng. Lần đầu ấn nhẹ để cố định mặt phẳng cà phê, sau đó thổi nhẹ cho bột cà phê còn sót lại rơi xuống và ấn lần 2 để có đủ lực. Bạn có thể làm ngược lại.
Bước 4: Bạn xả nước trong khoảng 3 – 5 giây khi lắp tay pha vào máy. Điều này sẽ giúp làm sạch group head và ổn định nhiệt độ của nước pha.
Bước 5: Thực hiện quy trình chiết xuất ngay lập tức để tránh cà phê bị cháy xém. Nên làm nóng tách pha cà phê trước khi sử dụng thì cà phê mới thẩm thấu đều.
Cà phê rang xay có những lợi ích gì đối với sức khỏe
Với thành phần chính là tinh chất cafein có nhiều tác dụng đặc biệt đối với sức khỏe con người, cà phê rang xay thường được mọi người sử dụng với những mục đích nhất định như sau:
– Thúc đẩy sự tốc độ hoạt động của não bộ từ đó giữ cho tinh thần luôn sảng khoái giúp tăng hiệu suất trong công việc
– Cà phê giúp ổn định huyết áp, đặc biệt là ở người già.
– Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, giúp làm chậm quá trình lão hóa, giữ gìn nhan sắc của phụ nữ.
– Cafe hạt rang giúp cải thiện sức khỏe cho và giúp kéo dài tuổi thọ.
– Sử dụng cà phê đúng liều lượng sẽ giúp chúng ta giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, hen suyễn, bệnh tim hay dị ứng.
– Trong hạt cafe chứa chất chống oxy hóa và khoáng chất giúp cơ thể chúng ta tăng khả năng phản ứng với insulin. Giúp tăng lượng insulin trong máu.
– Đồng thời, cà phê giúp chúng ta tăng cường sức mạnh cơ bắp, giảm được lượng mỡ thừa trong cơ thể.
Qua bài viết bạn đã hiểu cà phê rang xay là gì chưa? Thông qua việc chia sẻ cách nhận biết cà phê rang xay chất lượng hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn cho mình các loại cà phê rang xay ngon, hợp gu chuẩn vị và tốt cho sức khỏe của mình nhất. Từ đó bạn sẽ linh hoạt sáng tạo ra cách sử dụng cafe cho bản thân sao cho có lợi nhất cho sức khỏe về lâu dài.