Chắc hẳn những người rành phê cà phê hay biết thưởng thức cà phê trước khi uống một món cà phê nào đó họ cũng sẽ tìm tòi về loại cà phê mình đang uống là như thế nào thì cà phê nhân là một tên gọi chỉ cà phê chưa được rang chín. Chúng là thành phẩm của quá trình sơ chế cà phê tươi sau khi thu hoạch

1. Cà phê nhân là gì?

Chắc hẳn những người rành phê cà phê hay biết thưởng thức cà phê trước khi uống một món cà phê nào đó họ cũng sẽ tìm tòi về loại cà phê mình đang uống là như thế nào thì cà phê nhân là một tên gọi chỉ cà phê chưa được rang chín. Chúng là thành phẩm của quá trình sơ chế cà phê tươi sau khi thu hoạch.

Quả cà phê tươi sau khi qua tách vỏ sẽ đến quá trình sơ chế, kết quả thu về cà phê nhân. Thông thường một quả cà phê sẽ cho ra hai nhân còn cà phê culi chỉ một nhân. Dưới bài viết này bạn hiểu rõ hơn về cà phê nhân và đặc điểm của cà phê nhân.



Cà phê nhân xanh

2. Có mấy loại cà phê nhân?

Arabica
Qua đó cà phê Arabica có thêm 5 chủng loại nữa đó là: Caturra, Bourbon, Moka, Typica. Cà phê này chỉ thích hợp trồng trên núi cao từ 1.000 mét, loại cà phê này không phổ biến ở Việt Nam. Cây cà phê Arabica sống phù hợp với khí hậu mát như Lâm Đồng, Tây Bắc đây là vùng thích hợp để trồng loại cây này. Cà phê Arabica hiện nay là nguyên liệu chính của của các hãng cà phê, các thương hiệu lớn hiện nay

Robusta
Loại thứ hai này là loại cà phê được trồng phổ biến rất nhiều ở nước ta vì thích nghi được khí hậu nóng. Cà phê Robusta đã phát triển lớn mạnh với 30% - 40% tổng sản lượng trên thế giới. Cà phê Robusta đã và đang được sử dụng phổ biến nhiều trên thế giới bởi cũng vì hương vị đậm đà của chúng.



Cà phê Robusta và Arabica

Ngoài ra còn một loại cà phê khác đó là Culi chúng là cà phê đột biến, chiếm sản lượng rất thấp trong mỗi kỳ thu hoạch.

3. Các đặc điểm của cà phê nhân

Cà phê nhân có độ ẩm thấp chỉ từ 11% - 13% nên có thể bảo quản được trong thời gian lâu và không bị mất đi hương vị của chúng. Mỗi loại cà phê nhân khác nhau đều mang cho mình hương vị khác nhau. Với cà phê Culi thì hơi khác một chút nó mang cho mình hương vị nguyên bản, ví dụ như:

Cà phê nhân Arabica: Có vị hơi chua, mùi thơm nồng nàn hơn Robusta. Thành phần cafein thấp hơn

Cà phê nhân Robusta: Cà phê nhân Robusta khi chưa chế biến sẽ có mùi hương gần giống với đậu phộng tươi. Loại cà phê này có vị đắng rất mạnh cà phê nhân Robusta mềm và dễ vỡ hơn Arabica. Tương tự cà phê Culi Robusta có mùi thơm và độ đắng gấp đôi Robusta



Các loại hạt cà phê

Thời gian bảo quản để bảo quản cà phê nhân rất dài không chỉ 2 - 3 ngày như cà phê pha hoặc đến 1 - 2 tuần như cà phê rang xay

Tiếp đến là giai đoạn làm sạch và phơi khô thông thường người nông dân sẽ cho cà phê vào nước để làm sạch tạp chất trong quá trình thu hái. Những hạt cà phê được tuyển chọn sẽ được đem đi phơi nắng trong 10 - 15 ngày. Quá trình này giúp cho độ ẩm cà phê giảm xuống còn 10% - 12% nhờ đó có thể bảo quản được lâu, qua quá trình đó sẽ làm cho cà phê ngon hơn

Cà phê nhân được tạo ra khi người nông dân mang những hạt cà phê được phơi khô đi tách vỏ bằng máy.

Đây cũng là công đoạn nhằm phân biệt giữa chế biến khô và ướt

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã biết cà phê nhân là gì cũng như nó có mấy loại và đặc điểm của chúng. Cũng như hiểu rõ hơn về nông sản nổi tiếng của nước ta

Nếu cần tư vấn thêm về các loại cà phê, hãy liên hệ với SƠN VIỆT để được tư vấn miễn phí nhé.

Thông tin liên hệ
XƯỞNG SẢN XUẤT TRÀ - COFFEE SƠN VIỆT

Nhà máy: 148 Lý Thái Tổ, Thôn 6, ĐamBri , Bảo Lộc , Lâm Đồng

Điện thoại: 0937 442 338 - 0983 713 204

Email: sonvietcoffee@gmail.com