Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là giấy phép bắt buộc các hộ kinh doanh có kinh doanh dịch vụ nhà hàng ăn uống phải có. Nhưng không phải bất cứ cơ sở nào cũng cần giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
1. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện quan trọng bắt buộc
Những quy định về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được Chính phủ ban hành từ trước đến nay đã hết sức chặt chẽ, rõ ràng nhưng nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm vẫn chưa trang bị đủ các kiến thức về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, thiếu kỹ năng cần thiết để bảo quản và giữ cho thực phẩm luôn đáp ứng được các tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay.
Vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề báo động cấp bách khi những doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh thực phẩm, quán ăn, bếp ăn tập thể, nhà hàng…v..v.. đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm mức độ cực kỳ nghiêm trọng dẫn đến sự lo lắng của cả xã hội. Điều đó là nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng dễ mang đến những bệnh tật nguy hiểm khó có thể lường trước được.
Chính vì vậy mà cơ quan quản lý nhà nước ngày càng có chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với những cơ sở kinh doanh không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc không trang bị đủ kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hiện nay, việc xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện bắt buộc phải có đối với các đối tượng phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm chuẩn bị đi vào hoạt động hoặc đang hoạt động rồi phải bổ sung gấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.
Xem thêm: Giấy phép VSATTP là gì?
2. Đối tượng nào cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?
Theo Điều 11 và Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chế biến thức ăn, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, ngoại trừ:
Cơ sở sản xuất nhỏ lẻ;
Nhà hàng trong khách sạn;
Sơ chế nhỏ lẻ, không có địa điểm sản xuất, kinh doanh thực phẩm cố định;
Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thực phẩm bao gói sẵn, thức ăn đường phố;
Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
Sản xuất, kinh doanh vật liệu, dụng cụ chứa đựng, bao gói thực phẩm.
giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vsattp
Lưu ý: Các cơ sở nêu trên sẽ không cần thực hiện thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm nếu đã được cấp một trong các loại giấy chứng nhận sau đây:
Thực hành sản xuất tốt (GMP);
Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS);
Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000;
Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC);
Giấy chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 2000);
Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP);
Các loại giấy chứng nhận khác tương đương còn hiệu lực.
3. Tại sao hộ kinh doanh dịch vụ nhà hàng cần xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm?
3.1. Tuân thủ quy định của pháp luật đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống
Theo quy định tại khoản 2 điều 03 và khoản 1 Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với hộ kinh doanh và 40.000.0000 đến 60.000.000 đồng đối với Công ty, tổ chức, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đã liệt kê ở mục 2 trên đây)
Ngoài bị xử phạt hành chính theo quy định trên, đối tượng bị xử phạt sẽ buộc phải khắc phục hậu quả, gửi thông báo tới chính quyền địa phương, buộc đóng cửa nhà hàng cho tới khi xin được Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
3.2. Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm giúp tạo dựng lòng tin với khách hàng
Vấn nạn thực phẩm bẩn khiến mọi người cảnh giác cao độ đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm, quán ăn, nhà hàng, công ty cung cấp thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Vậy nên, để tạo dựng lòng tin và chứng minh được sự đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của mình, các công ty, doanh nghiệp, cá nhân cần phải tiến hành các thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ đó, hoạt động kinh doanh sẽ trở nên thuận tiện, đảm bảo được uy tín, lấy được sự tin tưởng của khách hàng.
4. Điều kiện xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm các cơ sở kinh doanh thực phẩm cần biết
Điều kiện để cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống xin được giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
4.1. Được thành lập hợp pháp có ngành nghề kinh doanh phù hợp.
4.2. Đảm bảo các điều kiện về trang thiết bị, con người theo quy định của pháp luật về kinh doanh dịch vụ ăn uống:
- Nhà hàng, quán ăn phải có khu nhà bếp riêng, tách biệt với khu vực ăn uống
- Những nguyên liệu chế biến thực phẩm có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm
- Các trang thiết bị sử dụng khi chế biến, bảo quản thực phẩm phải đáp ứng các tiêu chí theo quy định chung
- Đầu bếp, phụ bếp, phục vụ có sức khỏe tốt, có kiến thức về an toàn thực phẩm
- Khu vực ăn uống và chế biến phải được vệ sinh thường xuyên, có tủ lạnh, bồn rửa tay và nhà vệ sinh
4.3. Tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước
Xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện bắt buộc trước khi kinh doanh các ngành nghề liên quan đến chế biến sản xuất thực phẩm, nhà hàng ăn uống. Đây là quy trình nhằm kiểm soát chất lượng, vệ sinh của người kinh doanh được nhà nước quy định rõ trong luật an toàn thực phẩm. Và người kinh doanh phải thực hiện đúng những tiêu chuẩn được quy định thì mới được cấp giấy chứng nhận. Khi có giấy chứng nhận thì bạn mới đủ điều kiện pháp lý để kinh doanh thực phẩm.
Xem thêm: Thủ tục đăng ký xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
5. Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm (VSATTP) trọn gói Thiên Di
THIÊN DI là một trong những đơn vị cung cấp Dịch Vụ Xin Giấy Phép An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm. Chúng tôi luôn tự hào là nơi mang đến những dịch vụ và giải pháp kinh doanh hoàn hảo nhất.
- THIÊN DI luôn luôn ”Nhiệt tình hỗ trợ khách hàng kịp thời trong mọi tình huống.”
- Gồm các chuyên gia, các nhân viên được đào tạo chính quy, chuyên môn giỏi, kinh nghiệm.
- Luôn được cập nhật các quy định/quy chế mới, thường xuyên tham gia các khóa đào tạo bài bản để nâng cao trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc.
- Có khả năng chịu áp lực công việc cao.
- Nhiệt tình hỗ trợ khách hàng kịp thời trong mọi tình huống.
- Luôn trau dồi bản thân, chuyên môn hướng tới sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.
Xem thêm các chứng thực chất lượng khách hàng đã sử dụng dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm:
Công ty TNHH Nhà hàng tiệc cưới Bạch Kim
Công ty TNHH dịch vụ thương mại Dìn Ký
Nếu quý khách hàng đang gặp khó khăn trong vấn đề đăng ký làm giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP, các chuyên gia THIÊN DI sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ quý khách.
6. Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH TMDV THIÊN DI
Địa chỉ: Số 60 Lê Trung Nghĩa, Phường 12, Quận Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 0981317075 –0979804444- 0868 . 083 683
Điện thoại: 028.6293 9377
Email: info@luatthiendi.com
Website: luatthiendi.com