Phương pháp bảo quản trái cây – bảo quản xoài
Xoài sau khi thu hoạch, phân loại, rửa sạch rồi ngâm trong dung dịch CaCl2 hoặc Ca(NO3)2, nồng độ sử dụng 4 – 6%, vớt ra để khô ở điều kiện tự nhiên, sau đó đựng trong túi nilông kích thước 15 x 25 cm, có 20 lỗ thoát ẩm trên túi. Nhiệt độ bảo quản kho lạnh tối ưu là 10,5 – 12,5oC. Thời gian bảo quản trên 30 ngày, xoài vẫn giữ được màu sắc, chất lượng tốt
Lưu ý không điều chỉnh nhiệt độ kho lạnh xuống dưới 10oC, xoài dễ bị tổn thương do nhiệt độ lạnh làm trái chuyển màu, thịt mềm, mùi vị không đặc trưng như chín bình thường.
* Phương pháp bảo quản trái cây – bảo quản sầu riêng:
Kho lạnh bảo quản rau quả – bảo quản sầu riêng cần lưu ý một số đặc điểm sau đây:
· Sầu riêng có cường độ hô hấp cao tiêu thụ nhiều Oxy, sinh nhiệt cao và thuộc nhóm có đỉnh hô hấp vì vậy có thể thu hoạch lúc trái già và trái tiếp tục chín sau khi hái.
· Sầu riêng bảo quản trong điều kiện nhiệt độ cao và ẩm độ thấp dễ bị nứt có thể do sự mất nước.
· Sau thu hoạch, bệnh gây thối quả là bệnh phổ biến nhất của sầu riêng.
· Sầu riêng dễ bị tổn thương lạnh ở nhiệt độ dưới 15°C.
Sầu riêng được chế biến qua các giai đoạn: rửa nhúng dung dịch clo, bóc vỏ, tách múi, phân loại múi, đóng gói.
Dung dịch nước clo được sử dụng để rửa sầu riêng ở nồng độ 100 – 150ppm và độ pH 6- 7 thời gian nhúng trái 3 – 5 phút.
Điều kiện cơ sở chế biến (dụng cụ, nhà xưởng, công nhân …) phải bảo đảm sạch sẽ, vệ sinh tuyệt đối tránh sản phẩm bị nhiễm khuẩn, khử trùng bằng nước Clo.
Đóng gói sầu riêng bằng hộp PP và vận chuyển trong điều kiện bảo quản ở nhiệt độ 4oC