Tai chua khô nấu món gì thơm ngon chính là câu hỏi chủ đề ẩm thực được nhiều người quan tâm nhất. Tai chua là một loại quả thông dụng và rất quen thuộc đối với người Việt. Có tai chua trong tay, món ăn của bạn trở nên thơm ngon, lạ miệng hơn hẳn. Tai chua có thể nấu được vô vàn món ăn ngon. Vậy bạn đã biết được tai chua khô nấu gì chưa? Nếu chưa biết, hãy dành ra ít phút theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà cùng tìm hiểu xem tai chua khô nấu món gì thơm ngon giàu dinh dưỡng nhé!
1. Tai chua khô nấu món gì thơm ngon bạn đã biết?
Tai chua khô là một loại gia vị ẩm thực cực kì quen thuộc. Loại trái quả này thường được dùng rất nhiều trong ẩm thực việt để tạo món ăn thơm ngon. Cụ thể như:
1.1 Tai chua khô nấu canh cá
Nguyên liệu chuẩn bị:
Cá chép: 1 con
Muối: 2 thìa
Tai chua khô: 150gr
Nghệ: 1 củ
Rau thì là
Hành lá: 3 nhánh
Cà chua: 2 trái
Dứa: 1 trái
Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, nước mắm
Sơ chế nguyên liệu:
Cá chép mua về rửa dưới vòi nước sạch, rửa kĩ phần ruột trong của cá
Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho cá vào ngâm với nước muối khỏng 5 phút để cá át đi mùi hôi
Vớt lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước
Cá ráo nước, chặt cá thành từng khúc nhỏ đủ ăn
Nghệ cắt vỏ, rửa sạch, đập dập
Rau thì là nhặt những lá hư thối, rửa sạch, thái nhỏ
Hành lá nhặt những lá hư thối, rửa sạch, thái nhỏ
Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, thái múi cau
Dứa cắt bỏ vỏ, bổ làm tư, rồi thái nhỏ
Các bước thực hiện:
Bắc lên bếp một nồi nước, cho nghệ vào rây lọc, lọc nghệ để lấy màu nước đẹp, bã nghệ đổ bỏ đi
Nước sôi, bạn cho cà chua + dứa vào luộc sôi lên 30 phút
Cà chua + dứa đun sôi, bạn cho tai chua vào đun sôi cùng khoảng 20 phút
Tiếp đến, bạn cho cá chép chặt khúc vào nấu chín lên cùng toàn bộ nguyên liệu
cho vào nồi cá gồm: 1 hạt nêm + 1 gia vị + 1 mì chính + 1 nước mắm + 1 hạt tiêu xay
Đun cá khoảng 30 phút với lửa vừa để cá được chín kĩ từ bên trong
Nếm thử xem nước dùng đã chua chua đậm vị vừa miệng mình ăn hay chưa
Nước dùng vừa miệng, bạn rắc hành lá + rau thì là lên, đảo qua rồi tắt bếp
Múc thành phẩm ra tô và thưởng thức ngay khi canh còn nóng
Đây chính là món ăn đầu tiên mà có sự kết hợp của tai chua khô. Có tai chua khô, món ăn của bạn trở nên ngon, dễ ăn hơn. Một chút vị chua chua có thể làm át đi vị tanh từ cá.
1. Tai chua khô nấu món gì thơm ngon bạn đã biết?
Tai chua khô là một loại gia vị ẩm thực cực kì quen thuộc. Loại trái quả này thường được dùng rất nhiều trong ẩm thực việt để tạo món ăn thơm ngon. Cụ thể như:
1.1 Tai chua khô nấu canh cá
Nguyên liệu chuẩn bị:
Cá chép: 1 con
Muối: 2 thìa
Tai chua khô: 150gr
Nghệ: 1 củ
Rau thì là
Hành lá: 3 nhánh
Cà chua: 2 trái
Dứa: 1 trái
Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, nước mắm
Sơ chế nguyên liệu:
Cá chép mua về rửa dưới vòi nước sạch, rửa kĩ phần ruột trong của cá
Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho cá vào ngâm với nước muối khỏng 5 phút để cá át đi mùi hôi
Vớt lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước
Cá ráo nước, chặt cá thành từng khúc nhỏ đủ ăn
Nghệ cắt vỏ, rửa sạch, đập dập
Rau thì là nhặt những lá hư thối, rửa sạch, thái nhỏ
Hành lá nhặt những lá hư thối, rửa sạch, thái nhỏ
Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, thái múi cau
Dứa cắt bỏ vỏ, bổ làm tư, rồi thái nhỏ
Các bước thực hiện:
Bắc lên bếp một nồi nước, cho nghệ vào rây lọc, lọc nghệ để lấy màu nước đẹp, bã nghệ đổ bỏ đi
Nước sôi, bạn cho cà chua + dứa vào luộc sôi lên 30 phút
Cà chua + dứa đun sôi, bạn cho tai chua vào đun sôi cùng khoảng 20 phút
Tiếp đến, bạn cho cá chép chặt khúc vào nấu chín lên cùng toàn bộ nguyên liệu
cho vào nồi cá gồm: 1 hạt nêm + 1 gia vị + 1 mì chính + 1 nước mắm + 1 hạt tiêu xay
Đun cá khoảng 30 phút với lửa vừa để cá được chín kĩ từ bên trong
Nếm thử xem nước dùng đã chua chua đậm vị vừa miệng mình ăn hay chưa
Nước dùng vừa miệng, bạn rắc hành lá + rau thì là lên, đảo qua rồi tắt bếp
Múc thành phẩm ra tô và thưởng thức ngay khi canh còn nóng
Đây chính là món ăn đầu tiên mà có sự kết hợp của tai chua khô. Có tai chua khô, món ăn của bạn trở nên ngon, dễ ăn hơn. Một chút vị chua chua có thể làm át đi vị tanh từ cá.