Nếu Tết Hà Nội có thịt đông, Huế có thịt luộc tôm chua, vậy thì Tết miền Nam có những món gì đặc sắc. Hãy cùng Bếp Nhà Hạnh tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Bánh Tét
Bánh Chưng, Bánh Tét ba miền đều có, mỗi miền là một nét khác biệt riêng. Vào ngày Tết nguyên đán, nếu miền Bắc chuộng món bánh Chưng, có hình dáng vuông vức, miền Nam gọi tên bánh Tét với hình trụ dài, nguyên liệu về cơ bản là giống nhau. Miền Trung cầu nối giữa 2 miền, do đó cả 2 món bánh Tét và bánh Chưng đều phổ biến.

Đặc sắc những món ngon ngày Tết miền Nam không thể thiếu trên mâm cổ

Bánh tét thường được gói với nếp, đậu xanh, không có hoặc có ít thịt để có thể ăn sau Tết. Người dân còn có thể dùng lá chuối thay cho lá dong. Điều đặc biệt của bánh Tét trong món ngon ngày Tết của người miền Nam là sự đa dạng của món bánh này. Bánh Tét có bánh Tét mặn, ngọt, chay.

2. Thịt kho nước dừa (thịt kho Tàu)
Mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam rất phong phú và ít bị bó buộc bởi những nghi thức cổ truyền. Sự đa dạng trên mâm cỗ còn thể hiện sự phóng khoáng, hào sản của vùng đất và con người nơi đây.

Đặc sắc những món ngon ngày Tết miền Nam không thể thiếu trên mâm cổ

Thịt kho tàu là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam. Món ăn này thường được chế biến vào dịp Tết một phần vì sự tiện lợi, có thể làm sẵn và để được khá lâu và tiện khi dùng bữa.

Thịt kho tàu hiểu đơn giản chính là thịt kho với hột vịt luộc và nước dừa. Tương tự như bánh Chưng bánh Dày/bánh Tét, thịt kho hột vịt cũng mang trong mình triết lý phương Đông với hình vuông, tròn tượng trưng cho đất trời, cha mẹ.

3. Canh khổ qua
Món ngon ngày Tết trên mâm cỗ không chỉ dừng ở sự ngon miệng, mà còn là chất gắn kết tình cảm giữa những người thân trong gia đình. Điều đó có thể lý giải qua việc thức ăn được dùng chung trên mâm, người ăn tự gắp hoặc sẽ gắp thức ăn cho cha mẹ, ông bà và ngược lại. Thể hiện văn hóa cộng đồng, gia đình của người Việt Nam.

Đặc sắc những món ngon ngày Tết miền Nam không thể thiếu trên mâm cổ

Theo quan niệm của người miền Nam, canh khổ qua là món ăn giúp xua đi những khổ cực của năm cũ, chào đón một năm mới tốt lành, thuận lợi. Canh khổ qua được chế miến đơn giản với khổ qua nguyên trái, làm sạch ruột, nhân thịt heo xay nhuyễn hoặc chả cá, nấm mèo để nấu lên sẽ dai và thanh ngọt nước dùng.

4. Chả đùm
Chả đùm là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, thường được dùng trong các dịp lễ Tết, giỗ chạp. Món ăn này được làm từ thịt heo, gan heo, nấm mèo, mỡ chài, hành tím ... .Chả đùm có hương vị thơm ngon, đậm đà, vừa dễ ăn lại vừa bổ dưỡng.

Trong các dịp lễ tết, chả đùm là một món ăn không thể thiếu. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn mang ý nghĩa sâu sắc. Chả đùm tượng trưng cho sự đoàn viên, sum họp của gia đình trong ngày tết.

Đặc sắc những món ngon ngày Tết miền Nam không thể thiếu trên mâm cổ

Chả Đùm Bếp Nhà Hạnh là một trong những thương hiệu chả đùm được nhiều người tin dùng. Chả đùm của Bếp Nhà Hạnh được làm từ những nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chả Đùm Bếp Nhà Hạnh có hương vị thơm ngon, đậm đà, vừa dễ ăn lại vừa bổ dưỡng. Món ăn này có thể dùng làm món khai vị, món chính hoặc món ăn chơi đều rất ngon.

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn ngon và ý nghĩa để đãi khách trong ngày tết, thì chả đùm Bếp Nhà Hạnh là một lựa chọn tuyệt vời.

5. Củ cải ngâm nước mắm, củ kiệu tôm khô
Đặc sắc những món ngon ngày Tết miền Nam không thể thiếu trên mâm cổ

Không phải hội tảo mộ, hái dưa hấu hay lặt lá mai, hình ảnh báo hiệu ngày Tết sớm nhất đối với người Việt, đặc biệt là người miền Nam, chính là những bó củ hành, củ kiệu, dưa cải được các bà, các mẹ mua về để ngâm, phơi, chế biến thành các món được gọi chung là dưa món.

Món củ kiệu, dưa hành đạt đến “đỉnh cao” công hiệu vào những ngày Tết khi nó giúp “giải ngán” hầu hết các món ngon ngày Tết với nhiều tinh bột, nhiều dầu, nhiều mỡ trên bàn tiệc. Theo dân gian, củ kiệu có vị đắng, có thể làm ấm bụng, khỏi đầy hơi.

6. Lạp xưởng
Theo quan niệm Á Đông, màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn. Lạp xưởng bên cạnh có màu đỏ, theo quan niệm của người Trung Hoa, lạp xưởng có kiểu dáng giống với một xâu bao tiền đỏ về mặt hình dáng nên được gọi là lạp xưởng thể hiện cho sự mong cầu một năm giàu sang, may mắn. Do đó lạp xưởng cũng trở thành một món đặc trưng trong món ngon ngày Tết.

Lạp xưởng có nguyên liệu chính là thịt sống cả mỡ cả nạc được xay nhuyễn hoặc thái mỏng. Sau đó người ta sẽ ướp tiêu, muối, tỏi, rượu, gia vị ướp xá xíu (đây là công thức riêng được pha chế theo tỉ lệ đặc trưng của từng vùng miền) vào trong thịt rồi gói thật chặt.

7. Chả lụa
Mặc dù mỗi vùng miền có cách làm khác nhau, nhưng đa số giò chả sẽ được làm từ thịt được giã mịn hòa chung với gia vị tùy ý, sau đó gói trong lớp lá chuối xanh mướt rồi đem luộc cho chín. Giò chả lụa ngày xưa là thức ăn được dâng lên cho vua chúa vào những dịp lễ lớn, là món ngon, của quý.

Đặc sắc những món ngon ngày Tết miền Nam không thể thiếu trên mâm cổ

Nhờ sự gìn giữ, lưu truyền mà ngày nay, món chả lụa đã trở thành một món ăn dân dã, quen thuộc mà không kém phần sang trọng đãi khách. Giò chả thường có màu trắng, bề ngoài dung dị, tinh tế nhưng tượng trưng cho sự phú quý sang trọng, trong ấm ngoài êm.

Tại Việt Nam có thể tìm thấy ba loại giò chả đặc trưng là giò lụa, giò bò và giò xào, phổ biến nhất là giò lụa. Mỗi loại khác nhau về nguyên làm nên sự hấp dẫn là mùi thơm của lá chuối và vị nước mắm ngon quyện trong miếng giò.

Trên đây là nhứng đặc sản món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày tết của miền nam. Món chả đùm có lẽ sẽ xa lạ với một số người. Tết Giáp Thìn 2024 này hãy thử thưởng thức chả đùm để làm đa dạng món ăn tết hơn nhé.

CHẢ ĐÙM - BẾP NHÀ HẠNH

685/10 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 26, Bình Thạnh, HCM

Hotline: 0886793839