Rượu cao độ có tác dụng gì?
Rượu được chưng cất từ gạo, ngô, ngũ cốc… lên men cho ra rượu thơm đặc trưng của men hòa trộn hương vị của ngô, gạo. Thông thường rượu có nồng độ từ 35 – 45% dùng để uống trực tiếp hoặc ngâm dược liệu thực vật, nhưng một số loại dược liệu hoặc động vật cần rượu có nồng độ cồn cao.
Với dược liệu thực vật có thể ngâm rượu dưới 40 độ cồn, trong khi với động vật phải ngâm trên 40 độ cồn, thậm chí trên 60 độ cồn để loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn, vi sinh vật trong nguyên liệu ngâm.
Nguyên lý hoạt động Tháp nấu rượu
Cách thức hoạt động của Tháp chưng cất rượu gần giống với Nồi nấu rượu. Bỗng rượu được cho vào bồn nấu rượu, cài đặt thời gian và nhiệt độ thích hợp. Khi đó dung dịch truyền nhiệt được làm nóng, đung sôi rượu làm bay hơi rượu theo cột tháp. Đồng thời các chất axeton, este, methanol… bay hơi trước nên ethanol sau khi chưng cất trong tháp nấu càng có độ tinh khiết cao. Xem thêm Các thành phần hóa học trong rượu chưng cất.
Sử dụng Tháp chưng cất rượu
Công ty Công Nghệ KAG Việt Nam nghiên cứu và chế tạo ra sản phẩm Tháp Chưng Cất Rượu hay còn gọi là Nồi Nấu Rượu Dạng Tháp, cho rượu thành phần có độ cồn cao, tinh khiết hơn, và chỉ trong một lần chưng cất duy nhất. Nồi chưng cất rượu cao độ có khả năng chưng cất rượu từ 50 – 80 độ tùy theo yêu cầu của khách hàng và thiết kế cụ thể. Tháp chưng cất rút ngắn thời gian nấu rượu so với chưng cất 2 lần, rượu êm, không đục, giảm bớt độc tố và GIỮ HƯƠNG THƠM, MÙI VỊ ĐẶC TRƯNG của gạo và men chứ không chỉ có mùi cồn như các thiết bị chưng cất cồn công nghiệp hay phương pháp cất rượu lần hai.
Nồi nấu rượu truyền thống đôi khi không giải quyết triệt để được mùi hôi của men còn sống, mùi nồng, dư lượng độc tố còn nhiều, không đạt tiêu chuẩn VSATTP hoặc rất khó để xuất khẩu rượu, phải qua công đoạn lọc rượu; hoặc xử lý làm già rượu( lão hoá rượu). Trong khi đó, tháp chưng cất công nghiệp cao ở các nhà máy rượu lại cần tới những thiết bị hiện đại, đội ngũ kĩ thuật yêu cầu cao để có thể vận hành hiệu quả. Sản phẩm Tháp chưng cất rượu công nghệ mới của KAG, Tháp chưng cất rượu giải quyết được những bất cập giữa 2 dòng thiết bị, tháp chưng cất rượu gạo là sự kết hợp giữa hiện đại và truyền thống tạo nên một sản phẩm đạt được yêu cầu về rượu sạch của thị trường rượu truyền thống Việt Nam.
Cấu tạo tháp chưng cất
Tháp chưng cất rượu là một sản phẩm công nghệ cao của nồi nấu rượu được KAG nghiên cứu và phát triển đưa ra thị trường năm 2019. Cấu tạo của Tháp chưng cất rượu cũng tương tự như các sản phẩm tháp nấu rượu nhập khẩu từ nước ngoài nhưng được thay đổi phù hợp với đặc điểm sản xuất rượu của Việt Nam. Tháp nấu rượu được chia làm hai phần:
- Bồn nấu rượu: là nơi gia nhiệt và chưng cất bỗng rượu
- Cột tháp: đóng vai trò thay cho hệ thống ngưng tụ, làm lạnh. Cấu tạo cột tháp gồm nhiều ngăn, bên trong có các tấm được đục lỗ, hơi nóng bốc lên gặp lạnh được ngưng tụ và tạo ra những loại rượu tinh khiết cao.
Có hai loại vật liệu chính là đồng và thép không gỉ (thường sử dụng inox 304) để làm nguyên liệu sản xuất cho thiết bị chưng cất rượu. Nhiều người nấu rượu theo phong cách truyền thống đều thích sử dụng nồi làm bằng đồng vì khả năng dẫn nhiệt tốt cùng hương vị đặc trưng của nguyên liệu này mang lại. Tuy nhiên vì giá thành khá cao nên đến nay, inox vẫn là nguyên liệu chính được sử dụng bởi giá cả phải chăng, tính bền lâu và dễ vệ sinh.
CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM
Địa chỉ: 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan - Thanh Xuân - Hà Nội
Hotline: 0904.68.5252
Website: =AT0QmanBWEKpFpBwaRQwrpNx69APOhQNdtSnZsinZLKmCNFRsPAevTTNaFel3aDIsFFDCE43uYOV9apjvMhR9R5dMY9xUu6cGr2vTNRJ5SpbO6zrPTMIw7zKA5GsjHGHARgw9OpDIa9rLVSPHVdMR2A5NxaeSKb1V-FD8kdP0aam42bH52HPQpJZK8aKvGjwL3ySJgh5]www.maythucphamkag.com - www.kagvietnam.com